Báo chí toàn cảnh(15 - 21/6): Quy hoạch để báo chí phát triển

BCTC-Chủ nhật, ngày 21/06/2015 16:38 GMT+7

VTV.vn - Những vấn đề đáng chú ý trên các báo ra trong tuần sẽ được Báo chí toàn cảnh ngày 21/6 đề cập sâu hơn với nhiều góc nhìn khác nhau.

Đã có những luồng ý kiến khác nhau khi Quốc hội thảo luận về dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) và Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Đề án Quy hoạch Phát triển và Quản lý báo chí đến năm 2025 là vấn đề được nhiều tờ báo đề cập nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Cây bị gãy đổ lộ nguyên bầu còn bọc nilon đã dấy lên câu chuyện về trách nhiệm... Đó là những vấn đề đáng chú ý trên các báo ra trong tuần.

Trong tuần, phiên thảo luận về dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) và dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) của Quốc hội đã chứng kiến cuộc tranh luận “nảy lửa” giữa hai luồng ý kiến khác nhau.

Với dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi), đó là cuộc tranh luận xung quanh quy định tòa án không được từ chối yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật áp dụng. Còn đối với dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) lại là cuộc tranh luận giữa quan điểm bỏ hay không bỏ án tử hình đối với nhóm tội danh kinh tế, tham nhũng.

Kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, những người làm báo hoàn toàn có thể tự hào về nền báo chí do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, trưởng thành trong thử thách gian nan của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, đấu tranh chống kẻ thù xâm lược và đang tiếp tục đồng hành cùng công cuộc đổi mới, phát triển của đất nước.

Tuần qua, nhiều tờ báo đã phát hành những ấn phẩm đặc biệt kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Nhiều tờ báo cũng đưa tin, tại cuộc gặp mặt đại diện báo chí cả nước, sau khi lắng nghe những trăn trở của người làm báo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, trong suốt 90 năm qua, đội ngũ những người làm báo Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và luôn đồng hành cùng dân tộc, thể hiện rõ vai trò xung kích, đi đầu của người làm báo cách mạng, nhất là ở những giai đoạn bước ngoặt quan trọng của đất nước.

Chủ tịch nước mong muốn báo chí phải kiên trì chức năng, nhiệm vụ, đấu tranh phê phán những biểu hiện tiêu cực, thúc đẩy nhân tố tích cực một cách trung thực, tạo lòng tin trong nhân dân. Đồng thời, Chủ tịch nước lưu ý, mỗi người làm báo phải có lý tưởng, đứng về phía cái đúng, cái nhân văn.

Cuối tuần qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự buổi gặp mặt đại diện các thế hệ nhà báo lão thành, lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí và lãnh đạo hơn 100 cơ quan báo chí trong cả nước. Nhiều tờ báo đã chạy hàng tít lớn trên trang nhất nhấn mạnh đến thông điệp mà Thủ tướng muốn gửi tới các nhà báo nhân kỷ niệm 90 năm báo chí Cách mạng Việt Nam.

Nhiều tờ báo đã trích dẫn lời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi gặp mặt, trong đó khẳng định Đảng, Nhà nước luôn nhận thức đầy đủ về vai trò của báo chí đồng thời luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để báo chí làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, không ngừng phát triển và lớn mạnh.

Còn tại hội thảo “90 năm báo chí cách mạng Việt Nam - Truyền thống, bản lĩnh và trách nhiệm” diễn ra trong tuần này, nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh đạo đức nghề nghiệp, người làm báo hơn lúc nào hết cần đề cao trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân.

Một vấn đề khác được dư luận quan tâm trong tuần qua là cơn dông lốc khiến hơn 1.000 cây xanh bị gãy đổ làm 2 người tử vong, 7 người bị thương và nhiều tài sản của người dân bị hư hại.

Ngay sau cơn dông lốc hôm 13/6, đã có những ý kiến cho rằng: "Nếu không thực hiện kế hoạch thay thế cây xanh gây tranh cãi trước đó thì đã không xảy ra cảnh tượng kinh hoàng trên đường phố. Những người trước đây ủng hộ kế hoạch chặt - thay cây xanh ở Hà Nội cho rằng, việc thay cây nếu làm sớm thì sẽ tránh được những tai nạn. Ngược lại, có người dồn trách nhiệm về phía ngành cây xanh và khí tượng thủy văn cho rằng đã thiếu sâu sát lẫn chính xác trong việc giằng chống, tỉa cành và dự báo thời tiết".

Sau cơn dông lốc lại nảy sinh một câu chuyện khác là trong số các cây bị gãy đổ có những cây lộ nguyên bầu đất còn bọc nilon.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước