Báo chí toàn cảnh (22-28/6): Báo chí và những cuộc tranh luận ở hành lang Quốc hội

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 28/06/2015 10:34 GMT+7

VTV.vn - Nhiều góc nhìn thú vị về kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII được các báo đăng tải trong tuần qua.

Báo chí tuần qua tiếp tục khai thác nhiều chủ đề nóng trong đó có kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII; kỳ thi THPT quốc gia; VCCI công bố chỉ số hiệu quả hoạt động pháp luật về kinh doanh: Nhiều Bộ bị điểm xấu về minh bạch; hay những suy ngẫm từ vụ nữ sinh tự tử vì bị lan truyền clip nóng trên mạng...

Tuần qua là tuần cuối cùng của kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII. Nhiều sự kiện ấn tượng trong kỳ họp được các báo đăng tải. Đầu tiên là cuộc tranh luận giữa Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng và đại biểu Quốc hội TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm bên hành lang Quốc hội. Điều thú vị là cuộc tranh luận này được các báo chứng kiến và tường thuật lại toàn bộ.

Trong cuộc tranh luận này, đại biểu Quyết Tâm cho rằng, việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy là không hợp lý, bởi khi một chiếc xe mô tô đến với tay người dân sử dụng đã chịu nhiều loại thuế và lệ phí rồi. Không nên tạo thêm gánh nặng cho người dân.

Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, các địa phương có quyền quyết định mức thu bằng 0, bởi tiền thu này dành để bảo trì cho đường địa phương chứ không phải là dùng để bảo trì đường quốc lộ. Điểm thú vị nhất, hai đại biểu thẳng thắn công khai, bày tỏ quan điểm về vấn đề sát sườn tới cuộc sống của người dân, không phải trong phiên họp chính thức mà là tại hành lang Quốc hội.

Cũng chính từ cuộc tranh luận này, báo chí cũng như người dân có thêm những thông tin đáng chú ý đó là TP.HCM là địa phương duy nhất trong cả nước chưa thu phí bảo trì đường bộ với xe máy.

Bên cạnh cuộc tranh luận tại hành lang Quốc hội, một cuộc tranh luận khác cũng thu hút nhiều quan tâm là khi các đại biểu và đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng truy đến cùng nội dung một con gà “cõng” nhiều loại phí kiểm dịch trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát. Ngay sau khi hứa với Quốc hội, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã ký văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị bãi bỏ ngay 31 loại phí, lệ phí liên quan đến kiểm dịch gia cầm.

Mặc dù kiên quyết đề xuất bãi bỏ 31 khoản phí, lệ phí đang bị kêu, nhưng Bộ NN&PTNT không phải là không có những băn khoăn. 17 Chi cục Thú y phản đối đề xuất bãi bỏ 31 khoản phí kiểm dịch gia cầm cho biết, bỏ các khoản phí này họ không có đủ tiền trả lương cho nhân viên. Các Chi cục Thú y chỉ đồng ý việc bãi bỏ phí khi nào trình độ chăn nuôi trong nước được nâng lên.

Với sự phản đối này của ngành thú ý, thì liệu việc cắt bỏ 31 khoản phí kiểm dịch gia cầm có thực hiện được hay không, chúng ta sẽ cùng chờ đợi những quyết định từ người đứng đầu ngành NN&PTNT. Tuy vậy, cũng giống như những cuộc tranh luận tại Quốc hội, có tranh luận công khai, minh bạch thì những cái sai, cái không phù hợp mới được nhận rõ và những điều vô lý mới được loại bỏ.

VCCI công bố chỉ số hiệu quả hoạt động pháp luật về kinh doanh: Nhiều Bộ bị điểm xấu về minh bạch

Một vấn đề khác cũng được nhiều tờ báo đề cập tới đó là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố Chỉ số hiệu quả hoạt động pháp luật về kinh doanh của các Bộ.

Chỉ số hiệu quả hoạt động pháp luật về kinh doanh của các Bộ đưa ra 5 bảng xếp hạng riêng gồm: Soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật; Chất lượng văn bản quy phạm pháp luật; Công khai thông tin, tuyên truyền và phổ biến pháp luật; Tổ chức thi hành pháp luật; Rà soát, kiểm tra, tổng kết thi hành pháp luật. Tham gia trả lời khảo sát là 228 Hiệp hội Doanh nghiệp đại diện cho trên 409.000 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh trong toàn quốc.

Vụ nữ sinh tự tử vì bị lan truyền clip nóng trên mạng

Trên rất nhiều mặt báo tuần qua đều đăng tải vụ một nữ sinh 15 tuổi tại Đồng Nai tự tử sau khi bị bạn trai tung clip nóng lên mạng Internet. Nỗi đau đớn mà gia đình em phải gánh chịu, kẻ tung clip lên mạng sẽ phải nhận sự trừng phạt. Nhưng bên trong vụ việc này, tồn tại những vấn đề đáng báo động mà xã hội cần chung tay giải quyết, nếu không, sẽ còn nhiều gia đình phải gánh chịu thảm cảnh này.

Thí sinh còn nhiều băn khoăn trước kỳ thi THPT Quốc gia

Chỉ còn vài ngày nữa kỳ thi THPT Quốc gia sẽ bắt đầu. Kỳ thi năm nào cũng khiến thí sinh căng thẳng và lo lắng, nhưng kỳ thi này lo lắng còn tăng hơn vì nó đánh dấu một bước ngoặt trong thi cử tại Việt Nam với rất nhiều đổi mới.

Ôn luyện để nắm vững kiến thức là quan trọng. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục Hà Nội: chỉ còn rất ít thời gian nữa thôi, nếu các em cứ tăng cường độ ôn thi sẽ làm giảm hiệu quả. Cần tăng cường nghỉ ngơi để có một trạng thái tốt nhất.

Đây là kỳ thi “2 trong 1” lần đầu tiên được tổ chức với nhiều thay đổi quan trọng so với những năm trước vì vậy, các thí sinh cần nắm rất rõ những gì được phép và không được phép mang vào phòng thi để tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Một khía cạnh khác được báo chí quan tâm phân tích, đó là mức độ công bằng của kỳ thi, đặc biệt về đề thi và cách tổ chức thi, chấm thi.

Giải đáp những băn khoăn này, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, để đảm bảo công bằng giữa các cụm thi, thang điểm năm nay dự kiến sẽ xuống tới 0,8 để việc chấm thống nhất với nhau hơn, sự khác nhau được thu hẹp lại. Người đứng đầu ngành giáo dục cũng khẳng định, đã triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra, phúc tra một cách kỹ lưỡng tại tất cả các cụm thi, để đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra gian lận thi cử.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước