Báo chí trong thời đại mobile lên ngôi

Linh Chi, Ngọc Lam, Đình Hưng, Tô Dũng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 21/06/2016 08:36 GMT+7

VTV.vn - Trước nhu cầu của khán giả, các cơ quan báo chí đã học cách thích ứng, thay đổi cách làm báo của mình.

Tối 4/6, một con tàu chở khách du lịch đã bị chìm trên sông Hàn. 22h30 cùng ngày, bản tin đầu tiên của VTV đã cập nhật thông tin về vụ tai nạn. Cùng thời điểm này, Báo điện tử VTV News và trang Facebook của Báo điện tử VTV News đã liên tục cập nhật thông tin về vụ tai nạn suốt đêm. Đặc biệt, phóng sự cập nhật tình hình các nạn nhân khi được trích đăng lại trên trang Facebook lúc 2h30 sáng lập tức thu hút hơn 80.000 lượt xem và hơn 300 lượt chia sẻ cùng hàng trăm bình luận.

Bà Vũ Thanh Thủy - Tổng biên tập Báo điện tử VTV News chia sẻ: “Từ rất nhiều bình luận của độc giả, chúng tôi đã có thêm những đề tài mới cho bài viết. Chúng tôi cũng chia sẻ ý kiến đó trên Báo điện tử VTV News cũng như trên trang Fanpage. Từ đó, đã có rất nhiều người chia sẻ đồng cảm với các thông tin này. Sau khi đọc các thông tin trên báo điện tử, không chỉ lượng độc giả của Báo điện tử VTV News tăng mà khán giả xem truyền hình cũng nhiều hơn, vì nhiều người có nhu cầu xem thêm các thông tin trên truyền hình”.

Một ví dụ trên đã cho thấy nếu biết tận dụng sức mạnh của công nghệ, các cơ quan báo chí truyền thống vẫn hoàn toàn có thể thu hút độc giả. Đây cũng đang là xu hướng của các tòa soạn báo ở Việt Nam. Những tờ báo in như Thanh Niên, Lao Động, Tiền Phong đều có phiên bản báo điện tử. Một số cơ quan báo chí còn ra các ứng dụng trên di động, các trang mạng xã hội cũng được coi là một cách để tiếp cận với độc giả hiệu quả.

Nhà báo Nguyễn Đình Chức - Phó Tổng biên tập Báo Lao động - cho biết: “Chúng tôi ưu tiên nội dung trên mobile là những thông tin nóng nhất, ngắn gọn nhất, súc tích nhất và nhanh nhất”.

“Xu hướng thế giới năm 2016 là phát triển mobile độc lập so với bản web. Càng ngày càng nhiều người sử dụng mobile, vì thế thông tin trên mobile được đẩy mạnh”, nhà báo Lê Quốc Minh - Tổng biên tập Báo điện tử Vietnam Plus nói.

Ngày nay, những chiếc điện thoại ngày càng hiện đại, các hãng viễn thông đã lần lượt tung ra mạng 3G, 4G và sắp tới là 5G. Công nghệ đang thay đổi cách mọi người đọc báo, xem tivi và cũng thay đổi cách làm báo. Đây thực sự là một cuộc chạy đua với thời gian, để báo chí bắt kịp với thời đại công nghệ số.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước