Ô nhiễm không khí - "Kẻ giết người" thầm lặng!

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 29/09/2019 09:48 GMT+7

VTV.vn - Theo WHO, năm 2016, Việt Nam có đến hơn 60.000 người chết do bệnh tim, phổi và các chứng bệnh khác liên quan tới ô nhiễm không khí.

Như vậy, trung bình mỗi ngày có 164 người tử vong chỉ vì… hít thở. Đây là con số năm 2016, khi mà có lẽ chất lượng không khí chưa đến nỗi tệ như bây giờ.

Ô nhiễm không khí là một trong những chủ đề được được dư luận đặc biệt quan tâm khi tuần qua, người dân Hà Nội và TP.HCM như được đi "du lịch" đến Sapa mù sương, nhưng sương mù này tạo ra do ô nhiễm không khí.

Viết về nội dung này, tuần qua trang nhất tờ Tuổi trẻ đưa hình ảnh ô nhiễm không khí tại TP.HCM, đồng thời cho biết Sở Tài nguyên và môi trường vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức về nguyên nhân.

Ô nhiễm không khí - Kẻ giết người thầm lặng! - Ảnh 1.

Cụ thể, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết đang tổng hợp thông tin, chưa đủ cơ sở để trả lời. Tuy nhiên, chỉ số Chất lượng không khí tại TP.HCM trong những ngày đầu tuần đều ở mức không lành mạnh, gây hại cho sức khỏe, đặc biệt ở nhóm nhạy cảm.

Trong lúc chờ thông tin chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ đã giải thích rằng, việc TP.HCM chìm trong một lớp mù là do Nam Bộ chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nằm trên khu vực Nam Trung Bộ. Dải hội tụ này gây mưa diện rộng và mưa rải rác khiến trong không khí luôn có nhiều hơi nước tạo thành lớp mù giảm tầm nhìn. 

Thế nhưng, các chuyên gia môi trường lại có cách giải thích khác. Đó là lớp mù này là sự hội tụ từ khói, cát, bụi từ cháy rừng bên Indonesia ngưng kết vào lớp độ ẩm trong không khí cao, hòa cùng khí phát thải từ hoạt động giao thông, công nghiệp và sinh hoạt của người dân.

Ô nhiễm không khí - Kẻ giết người thầm lặng! - Ảnh 2.

Cũng trong bài viết có bản đồ trực quan chỉ số chất lượng không khí của 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM so với các thành phố Jakarta, Phnom Penh và Bangkok và đều ở mức kém tới mức xấu.

Không chỉ ở TP.HCM, tuần qua, ở một số nơi miền Bắc, đặc biệt tại Hà Nội cũng chịu ô nhiễm không khí và điều này không chỉ tại thời tiết.

Theo thống kê 11 trạm quan trắc đặt quanh Hà Nội do Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện, chỉ số Chất lượng không khí luôn ở mức kém. Theo bảng quy đổi, mức này không lành mạnh cho sức khỏe nhóm nhạy cảm là người già, trẻ em, người có bệnh về hô hấp. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước