Báo động tình trạng trộm cắp điện tại nông thôn

Huỳnh Tâm (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 01/11/2015 15:55 GMT+7

VTV.vn - Tại khu vực phía Nam, ngành chức năng đã phát hiện gần 1.000 vụ trộm cắp điện, tập trung chủ yếu ở các vùng nông thôn.

Đây là vấn đề rất đáng báo động bởi nó có thể gây tổn thất một sản lượng điện khá lớn và có nguy cơ dẫn đến các sự cố nguy hiểm.

Cần Thơ, Hậu Giang và Kiên Giang là 3 địa phương xuất hiện tình trạng trộm cắp điện phức tạp tại khu vực ĐBSCL. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2015, 3 địa phương này đã phát hiện, xử lý gần 200 vụ trộm cắp điện, với sản lượng điện thất thoát hơn 500.000 kwh, tổng thiệt hại hàng tỷ đồng. Đại diện ngành Điện lực cho biết, tình trạng trộm cắp điện xảy ra ngày càng tinh vi dưới nhiều hình thức.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Giám đốc Công ty Điện lực TP. Cần Thơ, cho biết: “Chủ yếu các hình thức trộm cắp điện là phá điện kế, phá sơ đồ đấu dây trên điện kế, thay đổi cấu trúc điện kế hoặc câu trực tiếp điện dung, do đó, dễ gây mất điện”.

Trong 9 tháng đầu năm 2015, Tổng công ty điện lực miền Nam đã phát hiện 948 vụ trộm cắp điện, với sản lượng điện thất thoát hơn 3 triệu kwh, thiệt hại gần 9 tỷ đồng. Các hành vi trộm cắp điện chủ yếu là làm thay đổi vị trí lắp đặt của công tơ điện. Tình trạng này ngày càng gia tăng ở vùng nông thôn. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, trực tiếp ảnh hưởng đến an toàn điện lưới quốc gia và đe dọa đến tính mạng của nhân dân. Vì thế, người dân, đặc biệt ở vùng nông thôn cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định trong việc sử dụng điện hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước