Bảo hiểm cháy nổ chung cư chưa được coi trọng

Linh Khánh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 06/04/2018 18:50 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, phần lớn các tòa chung cư cao tầng hiện vẫn chưa tham gia bảo hiểm cháy nổ, nhất là tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an), hiện nay trên cả nước có hơn một nửa số cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc diện nguy hiểm về cháy nổ nhưng chưa tham gia bảo hiểm bắt buộc.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội chỉ có 179 trong số 718 chung cư cao tầng mua bảo hiểm cháy nổ theo quy định. Theo lực lượng chức năng, có hàng loạt lý do để các đơn vị quản lý và vận hành toà nhà trì hoãn việc mua bảo hiểm này.

Bên cạnh đó, số người dân mua bảo hiểm cháy nổ tài sản tại các toà chung còn ít hơn. Ghi nhận tại bãi xe của một chung cư, hầu hết cư dân không mua bảo hiểm cháy nổ tài sản. Nếu hỏa hoạn xảy ra, những chiếc xe này sẽ không được bảo hiểm bồi thường.

Mức phí bảo hiểm cho tài sản của người dân không cao. Như tại một đơn vị, với tổng tài sản căn hộ khoảng 5 tỷ thì mức phí bảo hiểm chỉ khoảng 400.000 đồng. Một phần khoản phí này sẽ được trích dùng cho công tác PCCC. Nhưng nếu xảy ra sự cố cháy nổ, toàn bộ tài sản sẽ được bảo hiểm đền bù.

Ngoài việc tham gia bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, các đơn vị quản lý chung cư và người dân có thể thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm để mở rộng điều kiện bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tăng thêm và mức phí bảo hiểm bổ sung tương ứng.

Hàng trăm chung cư ở Hà Nội chưa mua bảo hiểm cháy nổ Hàng trăm chung cư ở Hà Nội chưa mua bảo hiểm cháy nổ

VTV.vn - Theo số liệu của Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy thành phố Hà Nội, tính đến ngày 4/4, mới có 179/718 chung cư cao tầng trên địa bàn mua bảo hiểm cháy nổ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước