Bảo hiểm xã hội triển khai hoạt động đảm bảo quyền lợi người lao động

Minh Đức-Thứ hai, ngày 06/04/2020 14:33 GMT+7

VTV.vn - BHXH đã đẩy mạnh các hình thức giao dịch điện tử, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chi trả tại nhà cho người tham gia.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, dịch bệnh COVID-19 diễn biễn phức tạp ảnh hưởng xấu đến đời sống của người lao động. Trong tháng 2 qua, đã có 47.164 người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Theo thống kê của BHXH, trong tháng 02/2020, khoảng 10% doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất. Trong 2 tuần đầu tháng 3/2020, khi dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, trên 15% doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động giảm bớt khó khăn, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chủ động, tích cực vào cuộc với nhiều kiến nghị, hỗ trợ những đối tượng bị ảnh hưởng như: tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ hưu trí và tử tuất với doanh nghiệp khó khăn; thanh toán chi phí BHYT với trường hợp nhiễm bệnh, cách ly; chuẩn bị kinh phí, thuốc men BHYT cho các cơ sở y tế; hỗ trợ người dân khai báo y tế điện tử…

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn số 1020/BHXH-TCKT cho phép chi trả gộp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp tháng 4 và tháng 5/2020 đến người hưởng. Người dân, người lao động sẽ không phải đi lại, tiếp xúc đông người trong thời gian cách ly xã hội, đặc biệt là có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống, yên tâm hơn trong giai đoạn khó khăn.

Về việc chi trả BHYT, hiện nay, người Việt Nam tham gia BHYT nhiễm COVID-19 được Quỹ BHYT chi trả toàn bộ chi phí điều trị. Quỹ cũng thanh toán cả với những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 như sốt, ho, khó thở mà xét nghiệm âm tính. Việc tạm ứng kinh phí quý I/2020 cho các cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã được Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện đầy đủ, đặc biệt với Bảo hiểm xã hội các tỉnh có người bệnh phát hiện nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước