Bão Kalmaegi sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh phía Bắc

Nguyễn Thương-Chủ nhật, ngày 14/09/2014 21:49 GMT+7

Bộ trưởng Cao Đức Phát chủ trì cuộc triển khai các giải pháp ứng phó bão số 3. (Ảnh: VOV)

Bão Kalmaegi (cơn bão số 3) được dự báo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển và khu vực đất liền các tỉnh phía Bắc nước ta.

Chiều 14/9, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương, Uỷ ban Quốc gia TKCN đã có buổi họp thống nhất các phương án ban đầu để đối phó với cơn bão số 3 đang hướng vào Biển Đông. Theo đó, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương đánh giá đây là cơn bão có diễn biến phức tạp, di chuyển nhanh ở vận tốc từ 20 đến 25km/h theo hướng di chuyển vào khu vực vịnh Bắc Bộ của nước ta.

Khi vào Biển Đông, có thể cơn bão vẫn sẽ tiếp tục mạnh lên, nên cần có ngay những biện pháp đối phó trong những ngày tới để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, người dân; đồng thời ứng phó kịp thời nếu xảy ra mưa, lũ tại các tỉnh miền núi khi bão đổ bộ sâu vào đất liền.

Xác định ban đầu về phạm vi ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão trong những ngày tới là khu vực các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình, nhưng Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương cũng lưu ý, ngay từ lúc này, các tỉnh ven biển từ Khánh Hoà trở ra đến Quảng Ninh cần quan tâm đến công tác phòng chống bão. Cụ thể, các địa phương này và các Bộ ngành liên quan cần theo dõi, kiểm đếm và tìm mọi biện pháp thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết; nắm rõ vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động thoát ra khỏi vùng ảnh hưởng hoặc tìm kiếm những vị trí neo đậu an toàn để tránh bão.

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương lưu ý các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình sẵn sàng rà soát, lên phương án sơ tán người dân vùng ven biển, cửa sông. Chuẩn bị các phương án chằng chống nhà cửa, bảo vệ các công trình xây dựng, bảo vệ lồng bè, khu vực nuôi trồng thuỷ sản. Các tỉnh miền núi phía Bắc rà soát và có phương án sơ tán dân ra khỏi những vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Bộ Ngoại giao có phương án liên hệ với các nước trong khu vực tạo điều kiện và giúp đỡ tàu thuyền, ngư dân tránh trú bão.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước