Báo Lao Động kỷ niệm 90 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 11/08/2019 19:48 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao Động hạng Nhất cho báo Lao động.

VTV.vn - Sáng 11/8, báo Lao động, một trong 2 tờ báo lâu đời nhất của nền báo chí cách mạng Việt Nam, đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm xuất bản số báo đầu tiên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã tới dự.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng các thế hệ lãnh đạo và phóng viên của báo Lao động, cơ quan ngôn luận của Công đoàn Việt Nam, "tiếng nói của công nhân, viên chức, người lao động Việt Nam".

Cách đây 90 năm, ngay sau khi Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ, tiền thân của Tổng Liên đoàn Việt Nam được thành lập vào này 28/7/1929, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh đã cùng các đồng chí của mình bắt tay vào việc chuẩn bị cho sự ra đời của báo Lao động.

Đúng nửa tháng sau vào ngày ngày 14/8/1929, báo Lao động với khẩu hiệu "Vô sản toàn thế giới liên hiệp lại" đã phát hành số đầu tiên, với bài viết về "Bắc kỳ lao động Liên hiệp Tổng Công hội" tổ chức Đại hội lần thứ nhất.

Nhờ cảm thụ được những kinh nghiệm vận động cách mạng bằng một tờ báo trong thời gian được dự lớp huấn luyện của Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội tổ chức và được đọc báo Thanh Niên cùng nhiều số báo Le Paria của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, nên báo Lao động lúc đó đã góp phần không nhỏ cùng với các tờ báo khác của Đảng đưa luồng gió cách mạng tới giai cấp công nhân ở khắp các tỉnh miền Bắc.

Năm 1929, báo Lao động ra được 4 số thì tạm ngừng bản. Sau một thời gian gián đoạn, theo yêu cầu của Tổng Bí thư Trường Chinh, báo Lao Động tiếp tục được xuất bản bí mật, do Tổng Biên tập Nguyễn Văn Trân thực hiện.

Tại Lễ kỷ niệm 90 năm báo Lao động, Tổng Biên tập Nguyễn Ngọc Hiển khẳng định, gần một thế kỷ kể từ ngày báo Lao Động được in bằng bản in đất sét trên giấy Đáp Cầu, trải qua nhiều giai đoạn cực kỳ khó khăn đến nay, báo Lao Động vẫn vẹn nguyên phẩm chất là "sợi chỉ đỏ", là khí phách của giai cấp công nhân: tiên phong, bản lĩnh.

Chủ tịch Quốc hội dự kỷ niệm 30 năm thành lập báo Đại biểu Nhân dân Chủ tịch Quốc hội dự kỷ niệm 30 năm thành lập báo Đại biểu Nhân dân

VTV.vn - Sáng 24/9, báo Đại biểu Nhân dân đã kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự buổi lễ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước