Bao lâu nữa mới đủ điều kiện ghép phổi cho BN91?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 19/05/2020 18:11 GMT+7

VTV.vn - Chức năng phổi của bệnh nhân COVID-19 số 91 đã có dấu hiệu tiến triển tuy nhiên phương án tối ưu được đặt ra để cứu sống bệnh nhân là ghép phổi từ người cho chết não.

Thông tin được đưa ra tại buổi hội chẩn trực tuyến của các chuyên gia đầu ngành trên cả nước và Tiểu ban điều trị bệnh COVID-19, Bộ Y tế diễn ra chiều nay (19/5).

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương TP.HCM cho biết, bệnh nhân số 91 không sốt, mạch và huyết áp ổn định, chức năng phổi có cải thiện nhưng vẫn đông đặc, xơ hóa. Bệnh nhân đang tiếp tục thở máy, tiên lượng còn nặng và được chỉ định sử dụng thuốc an thần, điều trị kháng sinh, kháng nấm. Tính đến ngày hôm nay (19/5), bệnh nhân đã được hỗ trợ hô hấp mở khí quản ngày thứ 26 và sử dụng ECMO ngày thứ 43.

Các chuyên gia đều khẳng định phương pháp tối ưu hiện nay để cứu sống bệnh nhân là ghép phổi, tuy nhiên việc tiến hành ghép hiện nay gặp khó khăn do thể trạng bệnh nhân yếu, các chức năng gan, thận, tim của bệnh nhân phải được điều chỉnh, điều trị triệt để nhiễm trùng cho bệnh nhân đặc biệt là nấm phổi.

Các chuyên gia cũng khẳng định, để tiến hành ghép phổi sẽ cần ít nhất 1 tháng nữa để chuẩn bị tất cả các điều kiện cần thiết để ghép như đánh giá thần kinh, giảm dần các thuốc kháng sinh, cải thiện tình trạng hôn mê. Phổi sẽ phải được ghép từ người cho chết não. Các chuyên gia cũng đặt ra tình huống tử vong của bệnh nhân nhưng trên tinh thần "còn nước còn tát".

Các chuyên gia cũng đề xuất nên chuyển bệnh nhân 91 sang bệnh viện Chợ Rẫy để các có sự phối hợp liên khoa trong điều trị. Hiện bệnh nhân đã bị suy đa phủ tạng và rất nhiều ổ nhiễm trùng.

Bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh (43 tuổi) trú tại chung cư The Ascent Appartment (quận 2, TP.HCM) từ Anh sang Việt Nam ngày 8/3, từng đi Thái Lan, được phát hiện nhiễm CODIV-19 ngày 19/3.

Từ ngày 13 đến 18/3, anh lưu trú tại TP.HCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí, trong đó có quán bar Buddha ở quận 2. Ngày 17/3, bệnh nhân khởi phát sốt, ho. Đến chiều 18/3, bệnh nhân tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM khám và được xác định dương tính với COVID-19. Đây là ca bệnh đầu tiên kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại ổ dịch bar Buddha (quận 2, TP.HCM).

Sau 9 ngày nhập viện, bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp từ thở oxy. Hai ngày sau, bệnh nhân được chuyển sang thở CPAP (áp lực dương liên tục). Đến ngày 5/4, tình trạng suy hô hấp tăng dần, bệnh nhân được hỗ trợ thở máy xâm lấn.

Sau đó, bệnh nhân được ê-kíp đặc nhiệm của Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) ngay tại phòng cách ly áp lực âm, khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân này đã nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên xen lẫn trong đó là những lần dương tính yếu.

Bệnh nhân 91 đang có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng, 90#phantram phổi đã đông đặc Bệnh nhân 91 đang có biểu hiện nhiễm trùng nhiều tạng, 90#phantram phổi đã đông đặc Những người sẵn sàng hiến một phần lá phổi cho bệnh nhân 91 - họ là ai? Những người sẵn sàng hiến một phần lá phổi cho bệnh nhân 91 - họ là ai? Ưu tiên số 1 là tìm phổi từ người hiến đã chết não cho bệnh nhân 91 Ưu tiên số 1 là tìm phổi từ người hiến đã chết não cho bệnh nhân 91

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước