Bạo lực giới báo động đặc biệt với phụ nữ và trẻ em gái

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 18/11/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Những con số điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đã cho thấy tình trạng bạo lực giới đáng báo động tại Việt Nam, nhất là bạo lực với đối tượng phụ nữ và trẻ em gái.

Bạo lực giới đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là vấn đề mang tính toàn cầu và xảy ra ở mọi quốc gia, mọi tầng lớp xã hội, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, vấn đề là nhiều người chưa hình dung rõ về mức độ nghiêm trọng của nó.

Điều tra quốc gia về bạo lực gia đình của Tổng cục Thống kê đã cho thấy nhiều số liệu đáng báo động: 58% phụ nữ thừa nhận từng bị một loại hình bạo lực trong đời; mỗi năm có 1.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em gái; 87% nạn nhân bạo lực gia đình chưa tìm kiếm sự hỗ trợ từ các dịch vụ công hoặc người có thẩm quyền; 60% phụ nữ bị bạo lực không nắm được Luật phòng chống bạo lực gia đình.

Trước những con số này, bà Astrid Bant - Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) - nhận định: "Với bất kỳ quốc gia nào cũng đều rất khó để có đủ thông tin về vấn đề phức tạp như thế này, Việt Nam không phải là ngoại lệ. Ít nhất Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng, trong đó có cuộc điều tra quốc gia đầu tiên năm 2010 do Tổng cục Thống kê tiến hành. Con số 58% phụ nữ thừa nhận từng bị một loại hình bạo lực trong đời thật sự là con số lớn. Điều làm tôi ngạc nhiên là nhiều nạn nhân chưa từng chia sẻ với bất kỳ ai về vấn đề bạo lực họ phải chịu đựng".

Bên cạnh đó, bà Astrid Bant khẳng định UNFPA sẽ phối hợp cùng Tổng cục Thống kê để một lần nữa tiến hành cuộc điều tra quốc gia lần thứ 2, trong đó có đối tượng ở phạm vi rộng hơn và xem xét cả về chính sách, các chiến dịch, dự án đầu tư đã có tác động như thế nào với việc giải quyết vấn đề này.

Bạo lực giới gây tổn thất gần 1,41 thu nhập GDP Bạo lực giới gây tổn thất gần 1,41 thu nhập GDP

VTV.vn - Ở Việt Nam, bạo lực giới gây tổn thất gần 1,41% thu nhập GDP.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước