Bão số 6: Bài học kinh nghiệm về công tác dự báo và phòng chống thiên tai

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 13/11/2019 19:54 GMT+7

VTV.vn - Việc nhìn lại công tác dự báo và phòng chống thiên tai từ bão số 6 là cần thiết để có thể ứng phó với bão lũ hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Bão số 6 có diễn biến phức tạp, khó lường. Hiếm có cơn bão nào hình thành ngay trên Biển Đông rồi di chuyển từ Tây sang Đông, sau đó lại quay ngược 180 độ đi vào đất liền Nam Trung Bộ. Bão đạt cường độ mạnh nhất trên biển, được coi là mạnh nhất kể từ đầu mùa đến giờ. Nhưng trước khi đổ bộ, lại nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi mới đi vào đất liền.

Việc ứng phó với bão số 6, đầu tiên là an toàn tàu thuyền trên biển, còn trên đất liền, công tác sơ tán người dân trước bão là yếu tố quan trọng nhất để giảm thiểu thiệt hại. Trong cơn bão này, thực tế đã tổ chức sơ tán gần 34.000 người của 4 tỉnh ven biển Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Việc sơ tán đã được điều chỉnh, giảm hơn 4 lần so với kế hoạch ban đầu căn cứ diễn biến của bão.

Thiên tai luôn rất khó lường, công tác dự báo dù chính xác đến đâu cũng có những sai số. Để phòng chống hiệu quả hơn những cơn bão trong thời gian tới, đầu tiên công tác dự báo cần phải được nâng tầm để kịp thời, chính xác hơn. Một bài học quan trọng nữa là phòng ngừa, phòng ngừa từ xa, phòng ngừa chủ động. Muốn chủ động, chúng ta phải chuẩn bị tất cả mọi tình huống. 

Các địa phương khắc phục hậu quả bão số 6 Các địa phương khắc phục hậu quả bão số 6

VTV.vn - Ngay khi bão số 6 đi qua, các tỉnh Nam Trung Bộ đã khẩn trương khắc phục hậu quả để sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước