Bảo tồn, phát huy giá trị không gian kiến trúc Hồ Hoàn Kiếm

Diệu Quỳnh-Thứ tư, ngày 08/10/2014 17:19 GMT+7

Đây là nội dung buổi hội thảo do UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp cùng Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Việt Nam - Tạp chí Kiến trúc tổ chức sáng 8/10.

Nhận diện thực trạng cảnh quan kiến trúc Hồ Hoàn Kiếm trong vòng 20 năm trở lại đây, những tham luận tại hội thảo chỉ ra rằng cảnh quan Hồ Hoàn Kiếm đã kém đi độ hấp dẫn khi chưa có sự tương xứng giữa không gian và các công trình kiến trúc cả cổ và hiện đại.

Hồ Hoàn Kiếm mang giá trị lịch sử, tâm linh của Thủ đô, ở vị trí kết nối giữa những quỹ di sản quý của Hà Nội còn thiếu các không gian công cộng, những tuyến đường đi bộ quanh Hồ. Đặc biệt, hầu hết các ý kiến của các nhà khoa học, sử học và quy hoạch kiến trúc cho rằng, nên hạn chế tối đa việc xây dựng các công trình hiện đại khu vực quanh hồ và vùng phụ cận; đề xuất việc chỉnh trang, tu bổ những hạt nhân kiến trúc đô thị Bờ Hồ như đền Bà Kiệu, tháp Hòa Phong, đền Ngọc Sơn, nhà Thủy Tạ...

Hội thảo cũng đề xuất các giải pháp quy hoạch và thiết kế đô thị khu vực quanh Hồ Hoàn Kiếm, đề cao vai trò của Nhà quản lý và cộng đồng trong phát huy giá trị không gian kiến trúc, văn hóa lịch sử Hồ Hoàn Kiếm. Tất cả những ý kiến này sẽ được tập hợp trong tuyên ngôn của Hội thảo được tuyên bố trong chiều 8/10. UBND quận Hoàn Kiếm sẽ có trách nhiệm đẩy nhanh việc thực thi các giải pháp cho di tích đặc biệt cấp quốc gia Hồ Hoàn Kiếm. 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước