Bất an tại những khu dân cư ven núi: Bao giờ mới chấm dứt?

Tấn Quýnh - Phạm Việt-Thứ năm, ngày 29/11/2018 10:36 GMT+7

VTV.vn - Nhiều người đã đặt câu hỏi, đến bao giờ nỗi bất an tại những khu dân cư nơi lưng chừng núi mới được ngăn chặn, phải chăng ở đây có những khoảng trống trong quản lý?

Những hình ảnh sau trận bão lũ vừa qua ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn khiến nhiều người bị ám ảnh. Nguyên nhân là do thiên tai quá dữ dội và có quá nhiều người rơi vào thảm cảnh vì bão lũ, 20 người thiệt mạng, cuộc sống bị đảo lộn do sạt lở núi trong trận mưa lũ này.

Ở thành phố Nha Trang, những nơi hứng chịu sạt lở trong đợt mưa lũ vừa qua không phải là một, hai khu dân cư. Các điểm nóng sạt lở nằm ở nhiều xã, phường khác nhau nhưng điểm chung là những khu dân cư này đều nằm trên lưng chừng núi với nhiều rối ren, phức tạp cả về nguồn gốc đất đai lẫn việc xây dựng nhà ở. Sau thiên tai, việc giải quyết nơi ở cho người dân ở khu vực sạt lở núi là điều vô cùng nan giải.

Chắc chắn nhiều vấn đề sẽ phát sinh khi giải quyết nơi ở cho người dân tại những khu dân cư ven núi ở thành phố Nha Trang, nơi đang là điểm nóng của tình trạng sạt lở. Tuy nhiên, đây là việc không thể không làm bởi những gì xảy ra trong đợt mưa lũ vừa qua thực sự là bài học đắt giá trong công tác ứng phó với thiên tai.

Khung cảnh tan hoang sau lũ quét, sạt lở kinh hoàng tại Nha Trang Khung cảnh tan hoang sau lũ quét, sạt lở kinh hoàng tại Nha Trang

VTV.vn - Mưa lớn đã gây lũ quét, sạt lở nghiêm trọng và làm nhiều người tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bị thiệt mạng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước