Bất chấp hậu quả, nông dân phun thuốc diệt cỏ tràn lan

Tấn Quýnh - Phạm Việt-Thứ hai, ngày 15/04/2019 14:23 GMT+7

VTV.vn - Mối nguy lạm dụng thuốc diệt cỏ đã được khuyến cáo từ lâu nhưng đến lúc này, ngay cả những loại thuốc diệt cỏ cực độc vẫn được sử dụng tràn lan.

Ở khu vực miền núi các tỉnh Nam Trung Bộ, vào thời gian này bà con đang phun thuốc diệt cỏ. Hai sào đất soi ven sông được gia đình bà Đặng Thị Hương, nông dân tỉnh Phú Yên, canh tác quanh năm từ cây mía, cây sắn đến cây bắp, cây đậu. Dù là cây trồng nào, trước khi gieo xuống bà không thể bỏ qua việc phun thuốc diệt cỏ.

Bà Hương đã bỏ ra 300.000 đồng để mua thuốc diệt cỏ mà người dân quen gọi là thuốc cỏ cháy. Những nông dân như bà Hương cũng chẳng biết thuốc này thành phần thế nào, có được phép sử dụng hay không. Họ chỉ biết sẵn sàng bỏ tiền ra mua loại nào trừ diệt được cỏ và sẵn sàng phun đi phun lại trên khu đất canh tác.

Tại vùng núi xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, đồng bào ở đây ngày trước vốn quen với chuyện canh tác hoàn toàn dùng công để cuốc cỏ. Tuy nhiên, hiện nay chẳng còn mấy gia đình bỏ công ra làm việc này, thay vào đó bình thuốc diệt cỏ đã thay cho nhiều ngày công. Thuốc diệt cỏ luôn là mặt hàng "nóng" tại những cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật, có người mua một lúc từ 5 - 7 chai thuốc diệt cỏ.

Thuốc diệt cỏ ảnh hưởng trực tiếp đến nông dân, ngấm xuống đất, trôi theo nước ra sông, ảnh hưởng trên cả một vùng rộng lớn. Ai cũng biết điều đó nhưng cứ đến thời gian này, mùa phun thuốc diệt cỏ lại tái diễn, mùa của những nhiều nỗi kinh hoàng.


Nguy hại tình trạng phun thuốc diệt cỏ theo kiểu... tiêu thụ để không tồn hàng Nguy hại tình trạng phun thuốc diệt cỏ theo kiểu... tiêu thụ để không tồn hàng

VTV.vn - Việc buôn bán, sử dụng thuốc diệt cỏ Paraquat được kéo dài đến ngày 8/2/2019, vì vậy thuốc vẫn được dùng tràn lan, thậm chí sử dụng theo kiểu tiêu thụ để không tồn hàng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước