Bắt giữ 600 tấn quặng đồng nguyên khai trị giá 10 tỷ đồng

Anh Tuấn-Thứ ba, ngày 26/05/2020 12:41 GMT+7

VTV.vn - 30 container quặng đồng nguyên khai, tổng trọng lượng khoảng 600 tấn, trị giá khoảng 10 tỷ đồng vừa được Hải quan, Công an, Cảnh sát biển phối hợp bắt giữ tại Hải Phòng.

Ngày 16/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Thành phố Hải Phòng đã phối hợp với Đoàn trinh sát số 1, Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam và Đội kiểm soát hải quan, Cục Hải quan thành phố Hải Phòng đã kiểm tra 2 lô hàng xuất khẩu của Công ty TNHH Ngọc Thiên, trụ sở tại xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Bắt giữ 600 tấn quặng đồng nguyên khai trị giá 10 tỷ đồng - Ảnh 1.

Theo hồ sơ hải quan, doanh nghiệp khai báo 2 lô hàng đóng trong 30 container loại 20 feet là chì dạng thỏi, mới 100% do Công ty TNHH Ngọc Thiên tái chế từ ắc-quy chì đã qua sử dụng. Vì được phân luồng vàng nên sau khi khai báo, lô hàng đã được thông quan theo quy định. Tuy nhiên, do đã nằm trong kế hoạch theo dõi trinh sát từ trước đó nên thủ đoạn gian dối của doanh nghiệp cũng không qua mắt được các cơ quan chức năng. 

Qua khám xét, lực lượng chức năng đã phát hiện toàn bộ số hàng chứa trong 30 container không phải là chì dạng thỏi như khai báo mà nghi là quặng đồng vàng. Ước tính, khối lượng là hơn 600 tấn với trị giá hơn 10 tỷ đồng. 

Bắt giữ 600 tấn quặng đồng nguyên khai trị giá 10 tỷ đồng - Ảnh 2.

Theo tài liệu điều tra của cơ quan công an, toàn bộ số quặng này được khai thác tại một số mỏ quặng ở các tỉnh phía Bắc, sau đó được đóng trong các container rồi vận chuyển về cảng Hải Phòng để xếp lên tàu xuất khẩu ra nước ngoài. 

Trước khi lô hàng bị bắt giữ, nhiều năm trở lại đây, doanh nghiệp này đã từng nhiều lần làm thủ tục xuất khẩu mặt hàng chì dạng thỏi ra nước ngoài. Cơ chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm của doanh nghiệp này.

Bắt giữ lô hàng quặng bauxit nhôm xuất lậu Bắt giữ lô hàng quặng bauxit nhôm xuất lậu

VTV.vn - Số hàng hóa ghi trên tờ khai xuất khẩu là 42.000 tấn quặng bauxit nhôm nhưng kết quả giám định cho thấy, CTCP vận tải thương mại Bảo Nguyên khai sai tên hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước