Bầu không khí ngột ngạt vì đốt... rơm rạ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 13/06/2019 14:42 GMT+7

VTV.vn - Khói bụi do đốt rơm rạ không chỉ làm hạn chế tầm nhìn, gây khó khăn cho người đi đường mà còn làm ô nhiễm không khí, gây hại cho sức khỏe con người.

Miền Bắc vào mùa thu hoạch lúa cũng là lúc tình trạng đốt rơm rạ diễn ra phổ biến. Khu vực ngoại thành Hà Nội như Quốc Oai, Thạch Thất, Hoài Đức hay Thanh Oai... luôn ngập tràn khói rơm. 

Khói bụi rơm rạ bao trùm từ đường thôn xóm tới đường quốc lộ. Càng về chiều tối, người dân càng đốt nhiều. Lửa cháy âm ỉ trong các đụn rơm kết hợp với nắng nóng kéo dài nhiều ngày ở miền Bắc khiến bầu không khí càng thêm oi bức, ngột ngạt.

Bầu không khí ngột ngạt vì đốt... rơm rạ - Ảnh 1.

Chỉ tính riêng trên địa bàn Hà Nội, mỗi năm phát sinh khoảng 1 triệu tấn rơm, rạ và phế phẩm sinh học. Rơm rạ thực tế là một nguyên liệu hữu ích chứ không phải phế phẩm bỏ đi. Việc đốt rơm rạ trên đồng ruộng vô tình lãng phí tài nguyên và chỉ tiện một lúc cho người làm ruộng, nhưng lại khổ cho nhiều người đi lại hàng ngày qua những con đường ngập trong khói bụi.

Mất an toàn giao thông vì rơm rạ phơi trên đường Mất an toàn giao thông vì rơm rạ phơi trên đường

VTV.vn - Vào mùa thu hoạch, nhiều người thường sử dụng lòng, lề đường để phơi lúa, rơm rạ. Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho chính họ mà còn gây mất ATGT cho người đi đường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước