Bế mạc phiên họp thứ 47 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thu Trà, Đức Thuận, Trung Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 26/04/2016 19:18 GMT+7

VTV.vn - Sau 2 ngày làm việc, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sáng 26/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc phiên họp thứ 47.

Trước đó, cho ý kiến vào các dự thảo Nghị quyết về việc phân loại đơn vị hành chính, phân loại đô thị, việc nhập chia điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính, một số đại biểu đề nghị cần xây dựng tiêu chí phân loại theo trật tự ưu tiên, trong đó quy mô và mật độ dân số là tiêu chí hàng đầu.

Theo các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc, việc xây dựng các dự thảo Nghị quyết về phân loại đơn vị hành chính, đô thị là cần thiết nhằm hình thành hệ thống đô thị theo hướng phân bổ hợp lý trên các vùng, khắc phục tình trạng tự phát trong phát triển đô thị; đồng thời kiểm soát quá trình mở rộng quy mô đô thị. Vì thực tế, trong một thời gian khá dài, có tình trạng chia tách nhiều đơn vị hành chính, làm phình to bộ máy hành chính và tăng thêm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

Đa số các đại biểu thống nhất cần quy định các tiêu chí cụ thể đối với từng loại đơn vị hành chính để đi đến ổn định. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, quy mô và mật độ dân số phải là tiêu chí hàng đầu để xem xét phân loại các đơn vị hành chính và các đô thị, tiếp đến là tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế.

Một số đại biểu đề nghị, các tiêu chí liên quan đến phổ cập giáo dục tiểu học, tiêu chí về nước sạch nông thôn… nên đưa vào để tính toán thêm, không nên xác định là những tiêu chí quan trọng nhất, bởi thực tế hiện nay có nhiều địa phương vẫn còn nợ các tiêu chí này.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý ngày bầu cử Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp đang đến rất gần, vì vậy các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần sớm lên kế hoạch, chương trình tiếp xúc cử tri và xây dựng chương trình hành động. Thời gian tới, Hội đồng bầu cử Quốc gia sẽ tiến hành kiểm tra đợt 3 công tác chuẩn bị bầu cử, vì vậy các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần chuẩn bị tốt công việc này để cuộc bầu cử diễn ra thành công.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online .

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước