Bệnh viện Đà Nẵng thực hiện ca cấy ghép tế bào gốc đầu tiên

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 21/09/2016 06:40 GMT+7

VTV.vn - Bệnh viện Đà Nẵng là đơn vị thứ 2 trong cả nước sau Bệnh viện Việt Đức áp dụng phương pháp cấy ghép tế bào gốc trong điều trị chấn thương tủy sống.

Ca cấy ghép tế bào gốc đầu tiên tại Bệnh viện Đà Nẵng là một bệnh nhân nam, 42 tuổi, trú tại quận quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Cách đây 6 tháng, bệnh nhân bị tai nạn giao thông gây chấn thương tủy sống cổ, liệt tứ chi, rối loạn tiểu tiện phải đi lại bằng xe lăn. Mặc dù đã được phẫu thuật nhưng tình trạng của bệnh nhân vẫn không mấy tiến triển.

Lúc 10h ngày 20/9, kíp phẫu thuật gồm các chuyên gia Nhật Bản đã tiến hành chiết tách tế bào lấy từ tủy xương mào chậu của chính bệnh nhân, phân tích các chỉ số huyết học, chiết xuất tái tạo tế bào thần kinh và chọn lựa tế bào phù hợp để cấy ghép vào tủy sống bệnh nhân. Sau 8 tiếng đồng hồ phân tích và chiết xuất, đến 16h, các chuyên gia đã tiến hành bơm vào bệnh nhân. Hiện nay các chỉ số huyết học, các thông số về huyết áp, nhịp thở ổn định. 

Đây cũng là ca ghép tế bào gốc thứ hai tại Việt Nam về tình trạng bệnh nhân chấn thương cổ ảnh hưởng đến tủy, dẫn đến bị liệt tứ chi. Hiện bệnh nhân đang được các chuyên gia tiếp tục theo dõi điều trị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước