Bệnh viện TW Huế tích cực chuẩn bị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ

Vĩnh Yên (Trung tâm THVN tại Huế)-Chủ nhật, ngày 09/11/2014 14:35 GMT+7

Mặc dù đến 1/1/2015, mới bắt đầu triển khai thực hiện kỹ thuật mang thai hộ song để chuẩn bị kỹ cho công tác này, Bệnh viện TW Huế đã và đang tích cực xây dựng quy trình thật tốt.

Khu vực và các phòng kỹ thuật, nơi thực hiện cấy ghép, thụ tinh trong ống nghiệm của Khoa sản, bệnh viện TW Huế được đặt trong điều kiện vô trùng hết sức nghiêm ngặt, từ khu vực hành lang, các phòng kỹ thuật, cho đến đội ngũ nhân viên thực hiện. Việc tiến hành nghiêm túc quy trình thường quy này là một trong những yếu tố giúp bệnh viện TW Huế trở thành một trong những trung tâm có uy tín cao về thực hiện thành công hầu hết các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại, trong đó có thụ tinh trong ống nghiệm. 

Bác sĩ Lê Việt Hùng, Trưởng phòng vô sinh hiếm muộn, Khoa sản, Bệnh viện TW Huế cho biết: "Tại Bệnh viện TW Huế đã thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm từ năm 2007. Mỗi năm chúng tôi thực hiện 500 chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm và đã có trên 500 em bé ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Chúng tôi đã đủ điều kiện để thực hiện mang thai hộ".

Luật hôn nhân gia đình sửa đổi, bổ sung cho phép mang thai hộ được Quốc Hội thông qua vào tháng 6 vừa qua, với các quy định cụ thể về bên nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện như: Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản; vợ chồng đang không có con chung; đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý. Tương tự, điều kiện với người được nhờ mang thai phải là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc chồng; từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần; ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ... Dù vậy, chuyện phát sinh những vấn đề về mặt pháp lý, cũng như tâm lý của cả cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ, cũng như người mang thai hộ là điều khó tránh khỏi.

"Sắp tới bệnh viện sẽ họp và thành lập hội đồng chuyên môn để tư vấn cho bệnh nhân về chữa trị, hội đồng tư vấn tâm lý vì tâm lý của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ hoặc tâm lý của người mang thai hộ rất phức tạp. Về pháp luật, chúng tôi phải nhờ đến trung tâm chuyên môn về pháp lý đứng ra tư vấn cho bệnh nhân độc lập về pháp lý" - Bác sĩ Lê Việt Hùng cho biết.

Ngày 1/1/2015, việc cho phép mang thai hộ sẽ chính thức được thực hiện và với những chuẩn bị tích cực của các cơ sở được chỉ định, hy vọng thời gian tới, nguyện vọng chính đáng của những cặp vợ chồng hiếm muôn, vô sinh muốn được làm cha, làm mẹ với đứa con mang gen di truyền của chính họ sẽ thành hiện thực. Đó cũng chính là mục tiêu hết sức nhân văn của việc mang thai hộ hướng tới.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước