Theo nghiên cứu do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, mỗi ngày, bầu không khí của Thủ đô phải gánh chịu tới 1.870 tấn khí CO2 phát thải từ những chiếc bếp than tổ ong, rất hại sức khỏe. Trước thực trạng này, Sở đã đưa ra lộ trình, năm 2010, sẽ bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong trên địa bàn Hà Nội. Một trong những giải pháp được tập trung là nghiên cứu, đưa vào sử dụng các loại bếp thân thiện - bếp xanh để thay thế bếp than tổ ong.
Sở Tài nguyên và môi trường hiện, đang phối hợp với Viện khoa học và Công nghệ Nhiệt - Lạnh, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội để tiến hành nghiên cứu, thiết kế các loại bếp thân thiện môi trường. Đồng thời, nguyên liệu được lựa chọn là các loại củi ép thay vì than tổ ong, hạn chế tối đa việc phát thải các loại khí độc hại ra môi trường.
Được biết, chi phí của việc sử dụng những chiếc bếp thiết kế mới cùng với nguyên liệu củi ép tương đương với chi phí khi sử dụng bếp than tổ ong. Trong thời gian tới, để khuyến khích người dân sử dụng, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng sẽ có những chính sách, hỗ trợ, giảm giá thành cho những sản phẩm xanh - thân thiện với môi trường.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!