Bình Định hồi sinh những vùng đất “chết”

Nguyễn Nam - Tiến Lâm (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 05/04/2016 16:07 GMT+7

VTV.vn - Bình Định là một trong những tỉnh có diện tích đất bị ô nhiễm bom mìn nặng nề sau chiến tranh tại Việt Nam với khoảng trên 240.000 ha đất có bom mìn.

Để hồi sinh những vùng đất chết này, tỉnh Bình Định đã đẩy mạnh công tác rà phá, tháo gỡ bom mìn, làm sạch những vùng đất ô nhiễm, tạo điều kiện cho các hoạt động phát triển kinh tế xã hội.

Ông Phạm Đình Giảng, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định bị mất 1 chân do cuốc phải mìn khi đi khai hoang cách đây 40 năm, nỗi ám ảnh đó mỗi khi canh tác giờ đã không còn. Nay gia đình ông có thể yên tâm trồng cấy trên ruộng vườn nhà sau khi vùng đất này được lực lượng công binh dọn sạch bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.

Khu vực Đèo Son của Thành phố Quy Nhơn sau năm 1975 là vùng đất chết, bị bỏ hoang. Kho đạn cũ của quân đội chính quyền Sài Gòn trước kia dày đặc bom mìn. Trực tiếp tham gia rà phá, Trung tá Trần Quang Lập cho biết, đây là điểm nóng ô nhiễm bom mìn nhất của tỉnh Bình Định. Ám ảnh từ những vụ nổ bom đạn thảm khốc, không ai dám vào khu vực này.

Để hồi sinh vùng đất tiềm năng này, các chiến sĩ công binh của Quân khu V và tỉnh Bình Định đã phải dọn sạch hơn 100.000 bom mìn, vật liệu nổ các loại. 150 ha đất sạch, an toàn đã được trả lại để tỉnh thu hút dự án khu đô thị và du lịch sinh thái.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước