Bình Phước: Vì sao thủy lợi Cần Đơn ngưng trệ khiến cây trồng “khát” nước

Minh Quang - Văn Cường (VTV9)-Thứ hai, ngày 13/06/2016 20:11 GMT+7

VTV.vn - Một nguyên nhân khiến cây trồng ở huyện Bù Đốp chết khô trong khi công trình thủy lợi Cần đơn bị chậm tiến độ đến gần 9 năm là do nhiều hộ dân không chịu di dời.

Ông Dương Minh Sơn (người dân xã Thạnh Hòa, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) đã nhận số tiền đền bù 32 triệu cho diện tích đất thu hồi năm 2007, trong đó có tiền thưởng vì làm tốt công tác dịch chuyển căn nhà ra khỏi vị trí xây dựng hệ thống công trình thủy lợi Cần Đơn. Tuy nhiên, khi thi công công trình, ông Sơn lại là một trong số người dân không đồng thuận với việc giải tỏa vì cho rằng thực tế thi công không đúng với bản vẽ.

Theo biên bản ngày 24/12/2008 của Ban quản lý dự án, ông Sơn sẽ được hỗ trợ 4 tháng tiền thuê nhà ở tạm để chờ tái định cư; nếu thời gian kéo dài trên 4 tháng, ông Sơn vẫn được tiếp tục hỗ trợ tiền thuê nhà. Nhưng sau 4 năm, khu tái định cư mới ra đời, ông Sơn chẳng những không được hỗ trợ tiền thuê nhà mà còn phải bỏ thêm trên 70 triệu đồng để mua đất chứ không phải được cấp đất trong khu tái định cư như đã hứa.

Hiện tình trạng thiếu đồng thuận giữa người dân và chủ đầu tư vẫn tiếp tục diễn ra. Thực trạng này cũng đã phần nào lý giải vì sao công trình chống hạn hàng trăm tỷ đồng này bị ngưng trệ đến gần 9 năm khiến hàng trăm ha cây trồng “khát” nước.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước