Bình Thuận: Nguy cơ thiếu nguyên liệu chế biến nước mắm

Văn Giang (VTV8)-Thứ ba, ngày 26/07/2016 13:07 GMT+7

VTV.vn - Đến thời điểm này, nguồn nguyên liệu các cơ sở chế biến nước mắm truyền thống thu mua được rất ít và với giá khá cao.

Tại tỉnh Bình Thuận, mùa cá Nam đã bắt đầu được gần 1 tháng nay. Thông thường sau 3 tháng cấm biển để tái tạo nguồn lợi thủy sản ven bờ thì nguồn thủy sản đánh bắt được sẽ dồi dào hơn. Tuy nhiên, tại nhiều bến cá, sản lượng khai thác được trong đó có cá nguyên liệu chế biến nước mắm như cá cơm, cá nục đã ít hơn so với những chuyến biển trước đó.

Hiện tại giá cá nguyên liệu dùng để chế biến nước mắm như cá cơm, cá nục dao động từ 8.000 -12.000 đồng/kg. Đối với ngư dân, giá cá được xem là hợp lý, có lãi. Nhưng với cơ sở chế biến nước mắm, mức giá này cao, nếu giá nước mắm thành phẩm bán ra không tăng tương ứng, cơ sở chế biến nước mắm sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là lỗ vốn.

1 kg cá nguyên liệu chỉ cho ra được 1 lít nước mắm 28-30% độ đạm. Chỉ tính riêng tại 44 cơ sở chế biến nước mắm thuộc Hiệp hội Nước mắm Bình Thuận, mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 15 triệu lít thì lượng nguyên liệu cho chế biến sẽ vô cùng lớn. Nguồn nguôn liệu trong tỉnh thiếu hụt, các cơ sở chế biến nước mắm ở Bình Thuận triển khai thu mua cá từ các tỉnh khác. Song nguồn cá khai thác gần bờ ở các địa phương lân cận cũng không nhiều hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước