Bộ Công Thương xây dựng đề án lập Tổng Cục quản lý thị trường

VTV News-Thứ hai, ngày 16/11/2015 19:05 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, Bộ Công thương đã xây dựng đề án nâng cấp Cục Quản lý thị trường thành Tổng Cục quản lý thị trường với mô hình quản lý ngành dọc.

Mặc dù theo thống kê, số vụ bắt giữ và xử lý liên quan đến quản lý thị trường về cả quy mô và giá trị của những năm sau đều tăng lên so với các năm trước, tuy nhiên, tình hình quản lý thị trường tại Việt Nam được cải thiện không đáng kể.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, nguyên nhân khách quan dẫn đến những bức xúc trong việc quản lý thị trường là do độ mở nền kinh tế Việt Nam ngày càng lớn, mặt trái của kinh tế thị trường ngày càng tác động sâu hơn dẫn tới việc gian lận, hàng giả, hàng nhái với tỷ suất lợi nhuận cao có điều kiện để phát triển. Đây là nguy cơ đến từ mặt trái của cơ chế kinh tế thị trường.

Bên cạnh đó, việc thực thi quản lý thị trường còn gặp khó khăn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát chưa đạt yêu cầu do chiều dài đường biên giới của Việt Nam kéo dài hàng nghìn kilomet, thậm chí nhiều khu vực có đường biên giới thuận lợi cho việc nhập lậu hàng giả, hàng nhái vào Việt Nam. Vì vậy, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

Đặc biệt, một bộ phận người tiêu dùng, dù là khá nhỏ, vẫn tồn tại tâm lý ưa thích hàng ngoại, dù là hàng kém chất lượng. Điều này vô hình chung góp phần khiến cho hàng giả, hàng nhái có điều kiện phát triển.

Trong chế tài xử lý các sai phạm, một số quy định hiện nay vẫn chưa đủ sức răn đe. Bộ Công Thương đã báo cáo với Chính phủ xem xét và cho phép đề nghị điều chỉnh, bổ sung một số văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ ở các nghị định xử phạt hành chính đối với những hành vi xâm phạm đến các hoạt động thương mại, trong đó có hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Về giải pháp đối với những bức xúc trong quản lý thị trường hiện nay, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết cần nâng cao trách nhiệm, năng lực và phẩm chất của lực lượng quản lý thị trường bởi đây là nguyên nhân chủ quan dẫn đến hạn chế trong hiệu quả của công tác quản lý thị trường.

Ngoài ra, Bộ Công thương đã xây dựng đề án nâng cấp Cục Quản lý thị trường thành Tổng Cục quản lý thị trường với mô hình quản lý ngành dọc nhằm tăng thêm sự thống nhất trong chỉ đạo giữa quản lý thị trường ở Bộ với quản lý thị trường ở các địa phương, phối hợp với các UBND và Sở Công Thương các địa phương.

Đối với vấn đề phổ biến và tuyên truyền pháp luật, Bộ Công Thương cho rằng việc này đã được tiến hành nhưng chưa đủ. Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, cần phải làm cho người dân, doanh nghiệp, xã hội hiểu rõ hơn và tham gia cùng các lực lượng chức năng trong mặt trận đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 Trung ương.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng cần phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm sát và xử lý nghiêm những sai phạm đối với các hành vi liên quan đến vi phạm các quy định về luật thương mại.

Cuối cùng, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định tiếng nói của nhân dân, tiếng nói của dư luận và đặc biệt là tiếng nói của báo chí rất quan trọng trong việc đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước