Bộ đội Tăng - Thiết giáp và truyền thống "Đã ra quân là đánh thắng"

Ngọc Hà (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 05/10/2019 20:51 GMT+7

VTV.vn - Được thành lập ngày 5/10/1959, trải qua 60 năm sự trưởng thành của bộ đội Tăng - Thiết giáp đã để lại nhiều dấu ấn.

Trung đoàn xe tăng đầu tiên được thành lập ngày 5/10/1959 nhưng phải đến khi trực tiếp tham gia chiến đấu trong chiến dịch Đường 9 Khe Sanh, với thắng lợi giòn giã ở Tà Mây - Làng Vây năm 1968, Bộ đội Tăng -Thiết giáp đã tự tin viết nên truyền thống của binh chủng "Đã ra quân là đánh thắng". Dư âm và những bài học từ trận đánh lịch sử ấy vẫn còn nguyên giá trị đến ngày hôm nay.

2 chiếc xe tăng đầu tiên tiến vào Dinh Độc lập ngày 30/4/1975 đã trở thành bảo vật quốc gia. 2 chiếc xe biểu trưng cho chiến thắng của dân tộc Việt Nam và là niềm tự hào của bộ đội Tăng - Thiết giáp.

Với Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng, trận đánh thần tốc từ mặt trận Tây Nguyên tiến thẳng về Sài Gòn mùa xuân năm 1975 để lại trong ông nhiều cảm xúc nhất. Đó là những trận đánh mà lực lượng Tăng - Thiết giáp tham gia với quy mô lớn nhất.

Trong bối cảnh hiện nay, bộ đội Tăng - Thiết giáp tổ chức theo hướng tinh gọn, mạnh, cơ động và linh hoạt đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong hình hình mới.

Đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống bộ đội Tăng - Thiết giáp, đội tuyển xe tăng Việt Nam đã giành Huy chương bạc tại Hội thao quân sự quốc tế (Army Games 2019) vừa diễn ra tại Nga. Sự kiện ghi thêm một dấu mốc mới vào truyền thống "Đã ra quân là đánh thắng" của bộ đội Tăng - Thiết giáp.

Chiến thắng Khe Sanh - Biểu tượng của sức mạnh Việt Nam Chiến thắng Khe Sanh - Biểu tượng của sức mạnh Việt Nam

VTV.vn - Chiến thắng tại Khe Sanh đã góp phần quan trọng làm nên bước ngoặt đối với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước