Bỏ ngỏ bản quyền giống gây trở ngại cho xuất khẩu hoa nội địa

Tấn Quýnh, Hữu Giang (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 07/03/2016 10:37 GMT+7

VTV.vn - Chưa quan tâm tới việc mua bản quyền giống hoa đã gây trở ngại lớn cho việc xuất khẩu hoa trong nước, khiến sản lượng hoa xuất khẩu còn rất khiêm tốn.

Sử dụng giống hoa trong khi chưa mua bản quyền là thực tế dễ thấy ở các vùng trồng hoa. Điều này phổ biến đến mức nông dân xem đây là chuyện bình thường. Trên thực tế, khái niệm bản quyền giống hoa đến lúc này vẫn còn là điều xa lạ với người trồng hoa. Không dễ để trả lời câu hỏi giống hoa đang trồng có nguồn gốc từ đâu bởi khi một giống hoa được nhập nội, người trồng sẽ ngay lập tức sử dụng để nhân giống từ vụ này sang vụ khác.

Các đối tác nhập khẩu hoa nước ngoài khi thu mua hoa của Việt Nam luôn đặt ra yêu cầu: Nông dân phải chứng minh hoa được trồng như thế nào? Giống hoa có bản quyền hay không? Rõ ràng với thực tế hiện nay, đa phần nông dân trồng hoa không thể trả lời các câu hỏi này. Đây cũng chính là lý do khiến chỉ có 10% sản lượng hoa ở Đà Lạt (khoảng 2 tỷ cành/năm) được xuất khẩu.

Chọn tạo giống hoa là công việc được nhiều cơ quan nghiên cứu khoa học cũng như các doanh nghiệp sản xuất hoa ở tỉnh Lâm Đồng tập trung thực hiện trong thời gian qua. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, giống hoa bản địa cũng như những giống hoa do các nhà khoa học trong nước chọn tạo chỉ chiếm số lượng nhỏ; đa phần các giống hoa nông dân đưa vào canh tác vẫn là nhập nội. Việc thực hiện trả phí bản quyền trước khi sử dụng các giống hoa nhập nội đã chưa được tính đến trong thời gian qua, ngoại trừ đối với một số nhà sản xuất hoa để xuất khẩu.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước