"Bổ nhiệm đúng quy trình" như cái "áo chống đạn"

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 23/09/2016 08:21 GMT+7

VTV.vn - Đó là chia sẻ của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc trên báo Giao thông số ra hôm nay (23/9) về việc bổ nhiệm cán bộ.

* Tờ Đại biểu nhân dân hôm nay (23/9) có bài viết với nhiều ý kiến đáng suy ngẫm về thực trạng tham nhũng hiện nay.

Theo bài viết, tham nhũng giờ như dàn trải, xông vào đủ lĩnh vực, từ tham nhũng nhỏ, tham nhũng vặt, đến tham nhũng lớn đang được ngụy trang trong "sân sau, sân trước", là việc mua chuộc sự im lặng của chính các cơ quan thanh tra, kiểm tra, đe dọa cả các bộ, ngành, cán bộ thực thi. Và để chấm dứt tình trạng này, đã đến lúc đột phá mạnh mẽ vào cả những "ô dù" che chắn đủ dạng, đủ hình, đủ chiêu, đủ võ cho tham nhũng.

* Liên quan đến một vấn đề được dư luận quan tâm gần đây là việc bổ nhiệm, báo Giao thông đã phỏng vấn Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc.

Trước lý giải về những trường hợp bổ nhiệm gần đây đều đúng quy trình, ông Quốc cho rằng, khó có thể dám chắc về quy trình đó. Do đó, cần có sự giám sát của cơ quan chức năng, của nhân dân và cần cụ thể hóa quy trình, đảm bảo sự minh bạch, công khai. Cũng theo ông Dương Trung Quốc, điều quan trọng nhất là phải giáo dục về liêm sỉ.

* Cũng liên quan đến vấn đề bổ nhiệm, báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Hưng, cựu Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước.

Ông Hưng khẳng định, việc bổ nhiệm các con của ông là do tập thể đề xuất nhiều lần, dù ông đã nhiều lần gạt con mình khỏi danh sách khi làm quy trình. Ông cho biết, không muốn con mình mang tiếng là con Bí thư nên mới được bổ nhiệm vị trí chủ chốt và việc bổ nhiệm diễn ra sau khi ông nghỉ hưu.

* Mục Góc nhìn của tờ Đại đoàn kết số ra hôm nay (23/9) tập trung vào quyết định mới đây của Bộ Tài chính và chủ trương của Thành phố Hà Nội về chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ô tô cho các chức danh.

Hiện, cả nước có gần 40.000 xe ô tô công. Nếu thực hiện khoán một cách toàn diện, theo đúng quy định, tiêu chuẩn, thì hàng năm ngân sách cũng tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng. Dù không dễ thực hiện nhưng đây là điều cần phải làm bởi điều này không chỉ chống lãng phí của công mà còn là sự thể hiện sự gương mẫu, gần gũi với đời sống, với nhân dân của các cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo.

* Theo tờ Kinh tế và Đô thị, nhiều người dân bày tỏ sự đồng tình với việc áp dụng công nghệ thông tin vào dịch vụ công khi họ có thể nộp hồ sơ ở bất cứ đâu và với thời gian ngắn hơn đáng kể.

Tuy nhiên, để phát huy được tốt hơn hiệu quả của dịch vụ công trực tuyến, vẫn còn nhiều việc phải làm như: tăng cường tuyên truyền đến người dân, tập huấn cho các cán bộ phường và đặc biệt là khắc phục những lỗi phần mềm đang tồn tại.

* Theo báo Đầu tư số ra ngày hôm nay (23/9), các nhà đầu tư hàng đầu của Mỹ đã cho thấy sự quan tâm đặc biệt đối với đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực tài chính, thương mại, khu nghỉ dưỡng, bảo hiểm. Điều này cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư vào những cam kết cải cách của Chính phủ Việt Nam về một chính phủ kiến tạo, liêm chính và những kết quả cụ thể trong cải thiện môi trường đầu tư.

* Tờ Gia đình và Xã hội trả lời câu hỏi: "Bố mẹ bé nhỏ có vỗ được con cao lớn?" trên số báo ra hôm nay (23/9). Theo đó, dù nhiều ông bố, bà mẹ đã đầu tư nhiều hơn với dinh dưỡng cho trẻ, nhưng thực tế, nhiều trẻ vẫn bé hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

Do vậy, ưu tiên số một là phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp trong 1.000 ngày đầu đời. Đây chính là chìa khóa giúp trẻ phát triển tối đa não bộ và trí lực, xây dựng hệ miễn dịch vững mạnh, phát triển ngôn ngữ, trí tuệ và khả năng nhận thức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước