Điểm báo trong nước sáng 29/8

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 29/08/2016 09:49 GMT+7

VTV.vn - VTV.VN mời quý độc giả cùng điểm qua các báo ngày thứ Hai đầu tuần (29/8).

Trước những sự kiện lớn của đất nước, hay đang trong những ngày kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9 này, các thế lực thù địch luôn tìm mọi cách xuyên tạc, thổi phồng những sai lầm, khuyết điểm, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng.

Mục làm thất bại chiến lược diễn biến hòa bình báo Quân đội Nhân dân nhấn mạnh: Chúng ta phải tỉnh táo trước những luận điệu xuyên tạc, không chỉ nhìn vào một số khuyết điểm mà mất lòng tin vào Đảng. Phải luôn nhìn nhận, đánh giá một cách toàn diện, thấu đáo. Không thể vì một số cán bộ, đảng viên hư hỏng, thoái hóa, biến chất mà phủ nhận cả một sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Đảng.

* Một thông tin tích cực về ngành nông nghiệp được Thời báo Kinh tế Việt Nam hôm nay đăng tải, đó là ngành Nông nghiệp trong 8 tháng đầu năm xuất khẩu đã đạt hơn 20 tỷ USD, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các mặt hàng cà phê, hạt điều, tiêu và thủy sản đều đang tăng trưởng tốt. Tuy nhiên thị trường xuất khẩu gạo lại vẫn bế tắc. Dự báo cuối năm, việc xuất khẩu gạo vẫn chưa thể sáng hơn.

* Hiệu quả như thế nào sau khi Chính phủ liên tục đưa ra nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trả lời câu hỏi này, tờ Sài Gòn giải phóng cho biết: có tới gần 50% doanh nghiệp được khảo sát lạc quan tin tưởng vào sự cải thiện về môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Chỉ nhìn vào lượng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam có thể đánh giá được sự lạc quan này, khi mà vốn FDI 6 tháng đầu năm đạt hơn 11 tỷ USD, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

* Sau hai cuộc làm với tại 2 ngành kế hoạch đầu tư và tài chính của Tổ công tác Kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng, người dân cũng nhận thấy có khá nhiều vấn đề đặt ra. Vấn đề ở đây theo báo Đại đoàn kết, đó là căn bệnh của các cơ quan công quyền đã khá nặng, nhờn thuốc. Thủ tướng đã nhắc: hãy coi việc của dân là việc quan trọng nhưng việc của dân xưa nay lại ít được để ý, cải cách xem ra vẫn còn nửa vời. Ý thức của cơ quan công quyền cũng như công bộc của dân đã ngủ đông quá lâu. Có lẽ, cũng là muốn đánh thức tinh trách nhiệm đang ẩn đâu đó trong mỗi công bộc nên Thủ tướng mới quyết định lập tổ kiểm tra để đôn đốc công việc.

* Trong bài viết Nhà thầu Nhật Bản tố bị nợ đọng tại nhiều dự án ODA, báo Đầu tư phân tích: Việc chậm bố trí vốn đối ứng đã đẩy nhiều dự án hạ tầng ngành giao thông rơi vào cảnh nợ đọng kéo dài.

Nếu tình trạng này kéo dài, các nhà thầu Nhật Bản có thể phải giảm việc làm, ngừng các hợp đồng như điều kiện hợp đồng đã quy định. Đại diện PMU85 cho biết: đã nhiều lần báo cáo Bộ Giao thông Vận tải xin bổ sung vốn đối ứng để thanh toán dứt điểm cho nhà thầu nhưng chưa được giải quyết.

* Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin: 4.000 tỷ đồng, đây là con số mà Ngân sách của chúng ta đã thất thu trong 1 năm, khi 40.000 chiếc xe được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam, mỗi xe bị lách thuế gần 100 triệu đồng. Điều này đang khiến nhiều doanh nghiệp ô tô trong nước khó cạnh tranh trên thị trường. Trước tình trạng này, nhiều ý kiến đã kiến nghị Bộ Tài chính tăng cường kiểm soát giá khai báo nhập khẩu đầu vào tại các cửa khẩu và phải có chế tài xử lý thật nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

* Báo Nông thôn ngày nay đưa tin: Trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, nhiều địa phương miền Bắc đã xảy ra mưa lớn gây ngập cục bộ, gây khó khăn cho sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.

Riêng khu vực Hà Nội, trong ngày hôm 28/8 mưa lớn đã gây ngập úng nhiều tuyến phố nội thành từ 0,2-0,5m, người dân rất khó khăn khi đi lại, nhiều xe qua chỗ ngập bị chết máy. Còn tại Hải Dương, một số tuyến đường ngập trắng, không phân biệt được lòng đường với ao, hồ xung quanh.

* Báo Thanh niên hôm nay (29/8) rút hàng tít: Công trình chống ngập gây ngập. Nghịch lý này đang xảy ra ở đường Kinh Dương Vương, Quận Bình Tân, TP.HCM. Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước thành phố làm chủ đầu tư thực hiện dự án cải tạo hệ thống thoát nước trị giá hơn hơn 730 tỷ đồng, tưởng chừng sẽ giúp dân bớt khổ vì cảnh ngập lâu nay nhưng nỗi ám ảnh lại kinh hoảng hơn, khi thi công dự án nâng đường cao lên 2m. Hàng loạt ngôi nhà bị bít hết mặt tiền, cứ mưa là nước ngập trút thẳng vào nhà dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước