Bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy: Bộ Công Thương trực tiếp quyết định nên tập đoàn buộc phải tiếp nhận

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 13/11/2016 10:50 GMT+7

VTV.vn-Báo Tiền phong dẫn lời ông Ngô Mạnh Hoài, Phó TGĐ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho biết việc bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy là do nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trực tiếp quyết định.

Sự vắng mặt nhiều ngày của ông Vũ Đình Duy, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) đã và đang nhận được nhiều sự chú ý từ dư luận.

Kết quả làm việc giữa tổ kiểm tra của Bộ Công Thương với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) về trường hợp trường hợp của ông Vũ Đình Duy - thành viên Hội đồng thành viên, đã vắng mặt nhiều ngày không rõ lý do là một trong các điểm đáng chú ý của báo chí tuần qua.

Theo báo cáo của Vinachem, kể từ thời điểm ông Vũ Đình Duy được điều động về Tập đoàn Hóa chất Việt Nam từ tháng 4/2016 đến nay, ông Duy vắng mặt 8/17 cuộc họp của Hội đồng thành viên Vinachem với lý do đi công tác nước ngoài, đi học lớp quốc phòng đối tượng 1 và vắng 3 cuộc họp từ cuối tháng 10 đến nay. Từ ngày 24/10 đến nay, ông Duy không đến cơ quan làm việc. Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã nhận được 3 đơn xin nghỉ để đi khám bệnh tại nước ngoài.

Việc ông Vũ Đình Duy xin nghỉ phép ra nước ngoài chữa bệnh mà chưa được sự phép của Vinachem và Bộ Công Thương khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về con đường thăng tiến của ông Duy. Tại sao khi để nhà máy xơ sợi Đình Vũ, trị giá trên 7.000 tỷ đồng đã phải dừng hoạt động, thua lỗ tới 1.700 tỷ đồng do những dấu hiệu sai sót trong quá trình đầu tư nhưng ông Duy vẫn liên tục được cất nhắc nhiều chức vụ mới?

Bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy: Bộ Công Thương trực tiếp quyết định nên tập đoàn buộc phải tiếp nhận - Ảnh 1.

Vụ việc ông Vũ Đình Duy vắng mặt nhiều ngay đang nhận được nhiều sự chú ý từ dư luận

Theo báo Lao động, ông Vũ Đình Duy được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Công ty Hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) vào tháng 7/2009. Như vậy, vị trí tổng giám đốc một doanh nghiệp xơ sợi hoàn toàn không phải là thế mạnh của dầu khí, được giao vào tay một người cũng chưa từng có kinh nghiệm cọ xát với thương trường. Đặc biệt là lĩnh vực sản xuất xơ sợi vốn là lĩnh vực xa lạ với dầu khí. 

Chính vì vậy, trong quá trình đầu tư xây dựng nhà máy, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, dự án Nhà máy xơ sợi Đình Vũ đã để xảy ra nhiều sai phạm, dẫn đến dự án không hiệu quả, làm ăn thua lỗ.

Cũng tương tự như vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Đình Duy cũng là Tổng Giám đốc đã bị giáng chức do làm ăn thua lỗ và có nhiều khuyết điểm. Tuy nhiên, ông Vũ Đình Duy vẫn được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hải Phòng, rồi làm Cục Phó Cục An toàn kỹ thuật và môi trường công nghiệp - Bộ Công thương. Sau đó ít lâu, cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đã bổ nhiệm ông Duy sang Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) 1 ngày trước khi ông Vũ Huy Hoàng nghỉ chế độ.

Báo Tiền phong dẫn lời ông Ngô Mạnh Hoài, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) cho biết, việc bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy là do Bộ trưởng Bộ Công Thương trực tiếp quyết định nên tập đoàn buộc phải tiếp nhận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước