Bỏ qua thủ tục pháp lý trong việc mang thai hộ

Nguyễn Ngân - Tuấn Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 11/05/2019 10:52 GMT+7

VTV.vn - Quy định về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo tại Việt Nam đã có hiệu lực đầu năm 2019, trong đó nêu rõ việc người mang thai hộ phải là người thân của vợ hoặc chồng.

Quy định này nhằm kiểm soát việc mang thai hộ vì mục đích thương mại. Tuy nhiên, theo điều tra của phóng viên VTV, một số bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân đã bỏ qua quy định pháp lý trên. Những cơ sở này không được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Từ đây, dịch vụ đẻ thuê được hình thành.

Người tìm đến môi giới đẻ thuê đều là những người không quen biết với người cần mang thai hộ với một quy trình từng bước chuyên nghiệp với mỗi đường dây từ kiểm tra sức khỏe đến ngày mang thai. Ở hành lang của một bệnh viện, nhiều môi giới đang dẫn khách đến kiểm tra sức khỏe. Mọi thủ tục do môi giới lo, thậm chí, có một môi giới trong đường dây túc trực đưa người đẻ thuê đi khám định kỳ. Các môi giới tập trung về những bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân này ngày càng nhiều. Thực trạng này đã khiến thị trường môi giới đẻ thuê được hình thành.

Hiện chỉ 4 bệnh viện ở Việt Nam được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ gồm: Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Mỹ Đức (TP.HCM, cơ sở y tế tư nhân duy nhất được thực hiện kỹ thuật manh thai hộ) để tránh hình thành thị trường đẻ thuê tràn lan, biến tướng và nếu bị lạm dụng sẽ để lại hệ lụy xã hội rất lớn. Tuy nhiên, trên thực tế thị trường này đang tồn tại và ngày càng sôi động ngoài sự kiểm soát của pháp luật.


Thâm nhập thị trường môi giới mang thai hộ Thâm nhập thị trường môi giới mang thai hộ

VTV.vn - Trong suốt 1 tháng qua, phóng viên đã thâm nhập để tìm hiểu một thị trường ngầm, chuyên môi giới mang thai hộ, mua bán trứng đang diễn ra sôi động.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước