Bộ Tài chính phải tiên phong trong cải cách hành chính

Quang Hiệu (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 06/04/2018 19:17 GMT+7

VTV.vn - Chiều 6/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đã có buổi làm việc với Bộ Tài chính.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng cho biết, qua Tổ công tác, Thủ tướng ghi nhận Bộ Tài chính đảm bảo tiến độ thu ngân sách tốt, quý I đã đạt 23,4% dự toán, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Bộ cũng tiên phong xử lý cán bộ, nêu tên các doanh nghiệp cổ phần hóa nhưng chưa niêm yết trên sàn chứng khoán hoặc công khai đích danh các doanh nghiệp nợ đọng thuế. Thủ tướng cũng đánh giá cao việc Bộ Tài chính đã dự kiến cắt giảm và đơn giản hóa 188 điều kiện kinh doanh. Tuy nhiên, Bộ phải tránh tình trạng cắt giảm điều kiện kinh doanh ở trong Nghị định nhưng lại biến tướng thành điều kiện kinh doanh trong Thông tư. Đặc biệt, phải loại bỏ những điều kiện kinh doanh có nội dung chung chung và tiếp tục cải thiện vấn đề kiểm tra chuyên ngành.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính phải nghiên cứu các giải pháp để chống thất thu đối với các hộ kinh doanh cá thể vì hiện số nợ đọng thuế đang rất lớn, lên tới hơn 78.000 tỷ, hạn chế tối đa tiêu cực trong lĩnh vực thuế cũng như hải quan.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, trong việc sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, tới đây, sẽ xóa bỏ phòng giao dịch của kho bạc các tỉnh. Cùng với đó, sẽ nỗ lực cắt giảm 1/2 số chi cục thuế cấp huyện. 

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, có tới hơn 1/3 số nợ đọng thuế không có khả năng thu hồi do các doanh nghiệp nợ đã phá sản và đơn vị đã có tờ trình đề nghị xóa, nếu xóa được thì số tiền nợ đọng thuế sẽ giảm hơn 25.000 tỷ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước