Bộ trưởng Bộ VHTT&DL: Sẽ chấm dứt cơ chế xin cho cấp phép ca khúc

VTV News-Thứ tư, ngày 14/06/2017 13:31 GMT+7

Ảnh: Ảnh VGP/Nhật Bắc

VTV.vn - Cơ chế cấp phép các ca khúc tiếp tục là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm trong buổi chất vấn Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện vào sáng nay (14/6).

Theo đó, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) đã đưa ra thông tin, hơn 40 năm qua việc cấp phép các bài hát trước năm 1975 theo cơ chế xin cho là cách làm cửa quyền. Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, nên đưa ra danh sách các bài hát cần cấm, còn lại thì cho lưu hành bình thường. Đại biểu Nghĩa đã đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đâu là trở lực cho việc thực hiện cách làm này.

Trả lời cho câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, sau những sự việc xảy ra trong thời gian qua, Bộ VHTT&DL đã yêu cầu các cục, vụ liên quan rà soát lại những thủ tục hành chính liên quan đến việc cấp phép này. Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ VHTT&DL đã rà soát các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, các thủ tục liên quan đến cấp phép những vụ việc vừa qua.

Tinh thần của Bộ VHTT&DL giảm, hạn chế và đến chấm dứt cơ chế xin cho, để tạo môi trường thuận lợi cho sự sáng tạo của các văn nghệ sỹ. Bộ VHTT&DL sẽ tìm phương cách quản lý mới phù hợp với tình hình hiện nay cũng như với quá trình hội nhập quốc tế.

Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trước câu hỏi của đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) về cơ chế cấp phép các ca khúc

Trước đó, vào chiều qua (13/6), Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng đã trả lời vấn đề liên quan đến việc bổ sung danh sách bài hát được cấp phép khiến nhiều người hiểu lầm. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, nếu năng lực cán bộ tốt, những chuyện như vậy đã không xảy ra. Bộ trưởng cho rằng, trong vấn đề liên quan đến cập nhật 324 bài hát đã phổ biến rộng rãi trên website, có những cái sai không đáng có, đặc biệt là việc cập nhật sai mục.

"Đây là sai về nghiệp vụ rất sơ đẳng của quản lý Nhà nước", Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết Bộ VHTT&DL đã nhận trách nhiệm và đề ra các giải pháp như tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, xác định làm rõ trách nhiệm, chỉ rõ nguyên nhân, trên cơ sở đó sẽ có giải pháp để đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, nâng cao đạo đức nghiệp vụ, thuyên chuyển cán bộ. Những giải pháp này đang được Bộ VHTT&DL tiến hành.  

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước