Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lý giải khủng hoảng thừa thịt lợn

Khánh Nguyễn-Thứ ba, ngày 13/06/2017 11:22 GMT+7

VTV.vn - Trả lời chất vấn trước Quốc hội về khủng hoảng thừa thịt lợn thời gian qua, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đưa ra 2 nguyên nhân chính.

Theo lý giải của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, nguyên nhân thứ nhất là do sức sản xuất trong chăn nuôi lợn lớn, tăng trưởng quá nhanh dẫn tới cung vượt cầu. Tháng 4 vừa qua là giới hạn cuối cùng của khủng hoảng thừa thịt lợn.

Lấy ví dụ về sự tăng trưởng với khối lượng khổng lồ trong thời gian ngắn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho hay: "Sức sản xuất của chúng ta tăng trưởng quá nhanh, không chỉ thịt lợn mà cả về thịt nói chung, sữa, cá, trứng… dẫn tới sức cung vượt quá cầu. 10 năm trước, khả năng sản xuất thịt lợn của Việt Nam thấp nhất ASEAN nhưng hiện, số lợn nái tăng từ 2 lên tới 4,2 triệu con, thừa quá nhiều. Ngoài ra, Việt Nam cũng sản xuất tới 32 triệu tấn cám. Trong khi đó, số hộ chăn nuôi lợn lại giảm từ 7 triệu hộ co gọn lại chỉ còn 3 triệu hộ".

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lý giải khủng hoảng thừa thịt lợn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, nguyên nhân thứ hai là do liên kết giữa sản xuất và chế biến còn kém. Ngoài ra, do rổ thực phẩm của Việt Nam đã thay đổi cơ cấu. Trước đây, trong mâm cỗ, có tới 70-75% là thực phẩm làm từ thịt lợn nhưng nay đã có nhiều mặt hàng khác thay thế nên gây mất cân đối, kéo theo đó là cung lớn hơn cầu.

Khẳng định Việt Nam có 446 trang trại, 3 triệu hộ chăn nuôi và tiếp tục phải duy trì nhưng co lại bởi quy mô nhỏ thì sản xuất giá thành cao, khó kiểm soát.

"Tổ chức ngành hàng chưa tốt, khâu liên kết trong sản xuất, chế biến kém, dẫn tới tiêu thụ chủ yếu là thịt tươi, 90% sản xuất theo cách truyền thống: nuôi rồi thịt và mang bán ở phản thịt ngoài chợ, không còn phù hợp với thực tế hiện nay. Mặt khác về tổ chức thị trường, Việt Nam mới chỉ xuất khẩu được một lượng nhỏ, khoảng 20.000 tấn lợn sữa, còn lại lợn thịt chủ yếu xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lý giải khủng hoảng thừa thịt lợn - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, trong 3 khâu, Bộ NN&PTNT mới chỉ làm tốt 1 khâu sản xuất.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, trong 3 khâu, Bộ NN&PTNT mới chỉ làm tốt 1 khâu đầu tiên: "Trong 3 khâu sản xuất, chế biến, tổ chức thị trường, Bộ NN&PTNT mới làm được khâu đầu, 2 khâu sau rất yếu, trong đó có trách nhiệm của Bộ".

Như vậy, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, sức sản xuất tiềm năng hiện nay của Việt Nam rất lớn, nhưng khâu chế biến và tổ chức thị trường còn yếu. Do đó, về câu chuyện "giải cứu thịt lợn", trả lời tranh luận của đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) về vai trò quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thẳng thắn nhận trách nhiệm và cho biết sẽ đưa ra các giải pháp để khắc phục trong thời gian tới.

Đồng quan điểm với Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng xây dựng thị trường là khâu quan trọng nhất trong sản xuất nông nghiệp. Đối với vấn đề giải cứu lợn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thừa nhận, ngành chăn nuôi đã chứng kiến sự tăng trưởng cao trong thời gian qua, tuy nhiên công tác phát triển thị trường chưa thực sự hiệu quả

Bộ trưởng NNPTNT trả lời về khủng hoảng thừa thịt lợn.

Bộ trưởng NNPTNT trả lời  tranh luận lại về khủng hoảng thừa thịt lợn

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước