Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: Vụ nước mắm chứa Asen là sự cố truyền thông

Nguyễn Sơn (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 21/10/2016 19:41 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng vụ việc 67% mẫu nước mắm nhiễm Asen vượt mức cho phép là một sự cố truyền thông.

Công bố của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) về 67% mẫu nước mắm nhiễm Asen vượt mức cho phép đã được thông tin trên hàng loạt các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua đã gây nhiều xáo trộn trên thị trường nước mắm trong nước.

Ngày 21/10, trao đổi với báo chí về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng, cả cách công bố và cách thông tin về vấn đề này có nhiều mập mờ, gây lo lắng cho người dân.

Trong bài trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng đây là một sự cố truyền thông. Asen vô cơ mới chính là thạch tín độc hại, còn Asen hữu cơ là chất tồn tại tự nhiên trong hải sản, không độc hại với cơ thể con người, vì vậy không quy định giới hạn.

Khảo sát của Vinastas không phát hiện mẫu nước mắm nào có Asen vô cơ nhưng họ lại không nói rõ trong công bố của mình. Công bố này còn nhấn mạnh "Các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, hàm lượng Asen vượt quy định càng tăng", nhằm ám chỉ sự độc hại của nước mắm truyền thống, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Nếu không xóa tan sự hoang mang này, ngành sản xuất nước mắm truyền thống đứng trước nguy cơ phá sản.

Liên quan đến hoạt động đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, có dấu hiệu của sự thiếu thận trọng khi phóng viên không đối chiếu với quy chuẩn hiện hành. Thậm chí có sự bất thường, chứng tỏ dấu hiệu tư lợi trong việc đưa tin nhưng phải điều tra mới ra chứng cứ để kết luận.

Các cơ quan Nhà nước có liên quan cần điều tra làm rõ động cơ, truy ra sự câu kết, xác định mức độ sai phạm và hậu quả của sai phạm để xử lý nghiêm minh và thông báo đồng loạt trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với các cơ quan chủ quản báo chí để làm trong sạch, bảo vệ sự trong sáng và niềm tự hào của đội ngũ những người làm báo chân chính, trong đó có việc loại bỏ những phần tử lạm dụng quyền tự do báo chí, bẻ cong ngòi bút để tiếp tay cho các thủ đoạn cạnh tranh không lành mạnh của một bộ phận doanh nghiệp hoặc phục vụ các "nhóm lợi ích" một cách phi pháp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước