Bộ VH-TT&DL đồng tình với quan điểm hạn chế đốt vàng mã

Khánh Nguyễn-Thứ năm, ngày 01/03/2018 23:54 GMT+7

VTV.vn - Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định, Bộ VHTT&DL hoàn toàn đồng tình với quan điểm của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc hạn chế đốt vàng mã tại cơ sở thờ tự.

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thời gian qua đã có công văn đề nghị các Phật tử nên loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo. Công văn nhấn mạnh, tăng ni trụ trì các cơ sở thờ tự Phật giáo cần tăng cường tuyên truyền, vận động trong việc phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo, loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã và các hình thức khác trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Với quan niệm "trần sao âm vậy", người dân cúng tiến và đốt các loại tiền vàng, các vật dụng bằng hàng mã cho người quá cố. Tuy nhiên, theo quan điểm của Phật giáo, việc đốt vàng mã không có ý nghĩa, chỉ gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Từ lâu các nhà chùa đều khuyến cáo nhân dân đi lễ không đốt nhiều vàng mã. Ngoài ra, theo đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, dù chưa có thống kê nào về chi phí cho việc đốt vàng mã mỗi năm, nhưng số tiền người dân bỏ ra để mua vàng mã là rất lớn.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2018, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho hay, với trách nhiệm quản lý Nhà nước của mình, Bộ VH-TT&DL trong những năm gần đây đã có nhiều quy định, văn bản hướng dẫn đề nghị người dân khi tham gia lễ hội tại các cơ sở tôn giáo, lễ hội, di tích… có ý thức hạn chế đốt vàng mã.

Theo đó, đối với công văn trên, Bộ VHTT&DL hoàn toàn đồng tình, ủng hộ quan điểm của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc hạn chế đốt vàng mã tại các cơ sở Phật giáo.

Bộ VH-TT&DL đồng tình với quan điểm hạn chế đốt vàng mã - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy trả lời báo chí tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2018.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết thêm: "Bộ VHTT&DL cũng có trách nhiệm tham mưu với Chính phủ trong việc hạn chế đốt vàng mã tại các lễ hội, di tích. Đặc biệt, trong những năm gần đây, tại một số di tích có tình trạng đốt quá nhiều vàng mã, bị dư luận phản ứng gay gắt. Bộ VH-TT&DL đã giao các cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cụ thể. Một ví dụ cụ thể là, tại đền Bà chúa Kho ở Bắc Ninh, tình trạng đốt vàng mã đã có chuyển biến giảm đáng kể.

Cùng với sự chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL cũng như sự vào cuộc của chính quyền địa phương việc hạn chế đốt vàng mã tại các cơ sở tôn giáo, lễ hội đã có chuyển biến rất tích cực và khả thi".

Ngoài ra, trả lời về việc cơ quan chủ quản tại lễ hội Yên Tử đã thu phí tham quan, gây dư luận trái chiều, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trịnh Thị Thủy thông tin: "Căn cứ Luật Phí và Lệ phí, Nghị định 120/NĐ-CP năm 2016 hướng dẫn một số điều của Luật Phí và Lệ phí, Thông tư 250 năm 2016 của Bộ Tài chính… và theo rà soát mà chúng tôi nắm được, tất cả các địa phương khi có thu phí, lệ phí đều đã căn cứ các quy định nêu trên, không có việc thu phí tùy tiện.

Việc điều chỉnh tăng, giảm đều có thông qua HĐND theo căn cứ. Với việc thu phí tại Yên Tử, chúng tôi đã rà soát và được biết việc triển khai đã theo đúng quy định của pháp luật, được HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua".

Ngoài ra, Thứ trưởng Thủy cho biết thêm: "Việc thu phí là chủ trương chung của các địa phương để có nguồn kinh phí để tu bổ, tôn tạo di tích. Nhiều khu di tích hiện đã khang trang, đẹp đẽ hơn, đặc biệt là hệ thống cơ sở hạ tầng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách thập phương nhờ nguồn thu phí thăm quan di tích".


Loại bỏ tục đốt vàng mã - Dễ hay khó? Loại bỏ tục đốt vàng mã - Dễ hay khó? Đốt vàng mã càng nhiều càng đi ngược lại tinh thần truyền thống Đốt vàng mã càng nhiều càng đi ngược lại tinh thần truyền thống Vì sao cần hạn chế tiến tới loại bỏ tục đốt vàng mã? Vì sao cần hạn chế tiến tới loại bỏ tục đốt vàng mã?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước