Loại bỏ tục đốt vàng mã - Dễ hay khó?

VTV9-Thứ hai, ngày 26/02/2018 11:08 GMT+7

VTV.vn - Đề nghị Phật tử loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo mới đây của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Trong những ngày qua, nhiều ý kiến đồng tình, cho rằng tục đốt vàng mã lẽ ra cần loại bỏ từ lâu nhưng cũng có ý kiến nghi ngờ về tính khả thi của chủ trương này.

Tháng Giêng và tháng 7 Âm lịch được xem là mùa làm ăn của những người làm vàng mã và những người bán vàng mã, không lúc nào thưa khách ở những quầy hàng này. Người mua ít thì bỏ ra vài chục ngàn đồng, mua nhiều thì hàng trăm ngàn đồng để có đủ các loại vàng mã: vàng mã cho người đã khuất, vàng mã để cúng khai hàng, vàng mã để dâng sao giải hạn... Tháng Giêng như mùa đốt vàng mã.

Triết lý sâu sắc mà gần gũi của Phật giáo qua những bộ kinh để lại không nhắc đến chuyện phải đốt vàng mã, cũng không nói đến chuyện phải cúng sao giải hạn đầu năm. Ngay như chuyện thắp hương trong chốn thiền môn, Đức Phật cũng nói đến tâm hương, nhắc nhở mỗi Phật tử chỉ nên thắp 1 nén hương và tuyệt đối không nên đốt vàng mã.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bỏ tục đốt vàng mã Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bỏ tục đốt vàng mã

VTV.vn - Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có công văn đề nghị các Phật tử nên loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước