Bộ VHTT&DL yêu cầu xử lý vi phạm hoạt động tu bổ chùa Bổ Đà, Bắc Giang

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 19/04/2018 08:59 GMT+7

VTV.vn - Bộ VHTT&DL vừa có công văn yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang xử lý vi phạm trong hoạt động xây dựng Tam quan chùa Bổ Đà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Chùa Bổ Đà - một di tích quốc gia đặc biệt, trung tâm Phật giáo lớn của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử nằm trên địa bàn huyện Việt Yên.

Bộ VHTT&DL yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo cơ quan chức năng đình chỉ thi công hạng mục cổng chùa, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc buông lỏng quản lý.

Mặc dù bị cơ quan chức năng đình chỉ thi công, nhưng thực tế công trình xây dựng Tam quan chùa Bổ Đà đã hoàn thành từ trước đó. Theo hồ sơ kỹ thuật đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch thẩm định, công trình này chỉ được xây 3 gian 2 chái nhưng cuối cùng, một công trình đồ sộ, hoành tráng 5 gian 2 chái đã mọc lên.

Tuy nhiên, sai phạm trên không là duy nhất. Cách vài bước chân đi từ Tam quan, người ta còn tự ý xây thêm một công trình cổng chùa với chiều dài gần 9m mà không có sự đồng ý của cơ quan chức năng. Điều này vi phạm nghiêm trọng luật Di sản văn hóa.

Ngoài việc không kiểm tra, phát hiện sai phạm, sự vô trách nhiệm của huyện Việt Yên còn ở chỗ, mặc dù vào giữa tháng 3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn yêu cầu địa phương này chỉ đạo tạm dừng thi công cổng chùa xây trái phép và gửi báo cáo về Sở trước ngày 20/3 nhưng đã không nhận được sự hợp tác. Việc thi công chỉ bị đình chỉ sau đó gần một tháng sau khi có chỉ đạo từ Bộ Văn hóa.

Sự buông lỏng quản lý khi để xảy ra những vi phạm tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà đã rõ. Điều mà dư luận quan tâm lúc này là Bộ Văn hóa, tỉnh Bắc Giang sẽ xử lý ra sao với những vi phạm và sự thiếu trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức để cho thấy sự nghiêm minh?

Mộc bản chùa Bổ Đà - Bảo vật quốc gia Mộc bản chùa Bổ Đà - Bảo vật quốc gia

VTV.vn - Sau một năm, chùa Bổ Đà của tỉnh Bắc Giang được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt thì bộ mộc bản đang lưu giữ tại ngôi chùa này đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước