Bộ Y tế khuyến cáo tập trung phân tuyến khám và điều trị dịch bệnh do COVID-19

TTXVN-Thứ tư, ngày 12/02/2020 17:33 GMT+7

Khám bệnh cho người dân tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

VTV.vn - Những ngày qua, lo lắng về dịch COVID-19 nên nhiều người từ các địa phương đến khám ở một số bệnh viện tuyến trung ương tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý, việc tập trung đến khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế trung ương sẽ làm tăng khả năng lây lan trong cộng đồng.

"Rút kinh nghiệm từ dịch sởi vào năm 2014, khi nhiều bà mẹ đưa con em đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám, gây lây nhiễm chéo tại chính bệnh viện, khiến tỷ lệ nhiễm và tử vong tăng cao. Do đó, ngay từ rất sớm, Bộ Y tế đã chỉ đạo phân tuyến (bệnh nhân) ở các cấp. Chúng tôi tập trung theo phương châm "4 tại chỗ", cụ thể, phát hiện, chẩn đoán, cách ly, theo dõi được tổ chức ở các tuyến, đặc biệt các bệnh viện tuyến huyện và sau đó đến các tuyến cao hơn (tỉnh, trung ương) khi có các triệu chứng vượt quá khả năng điều trị thì (cơ sở y tế) sẽ đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo, nếu người dân có những biểu hiện đáng ngờ thì nên đến các tuyến cơ sở để khám bệnh. Tại đây, Bộ Y tế đã bố trí đội phản ứng nhanh để hỗ trợ các đơn vị y tế ở địa phương khi gặp khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

"Bộ Y tế đã tổ chức nhiều đợt tập huấn, cung cấp các trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết cho các tuyến cơ sở. Do vậy, việc chẩn đoán, theo dõi, điều trị người bệnh có dấu hiệu liên quan đến dịch COVID-19 hoàn toàn có thể thực hiện ở các cơ sở y tế địa phương", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước