Bộ Y tế phát hiện ổ bọ gậy ngay "tâm bão" sốt xuất huyết

Kim Xuân - Lan Thành - Văn Khương (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 20/08/2017 15:36 GMT+7

Ảnh: Dân trí

VTV.vn - Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại phường Thụy Khuê, nhận thấy: muỗi gây bệnh sốt xuất huyết không còn, nhưng vẫn phát hiện bọ gậy tại các gia đình.

Số ca mắc mới và nhập viện do sốt xuất huyết tại Hà Nội đã giảm sau đợt phun hóa chất diệt muỗi tổng lực, nhưng vẫn ở mức báo động đỏ tại 12 quận huyện. Tính đến thời điểm này, Hà Nội đã ghi nhận gần 19 nghìn ca mắc.

Sáng nay (20/8), Bộ trưởng Bộ Y tế vừa kiểm tra đột xuất công tác phòng chống sốt xuất huyết tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ và nhận thấy: muỗi gây bệnh sốt xuất huyết không còn, nhưng vẫn phát hiện bọ gậy tại các gia đình.

Phường Thụy Khuê có gần 20 ổ dịch sốt xuất huyết, với gần 100 người mắc. Tuy không phải là điểm nóng về sốt xuất huyết nhưng trên địa bàn có rất nhiều trường học, công trường xây dựng.

Ngõ 2A Văn Cao là ổ dịch sốt xuất huyết đầu tiên của phường Thụy Khuê, tại hầu hết các gia đình ở đây đều có ổ bọ gậy. Nguyên nhân được xác định là xung quanh còn các vật dụng, phế thải đọng nước mưa.

Trong sáng nay, Hà Nội tiến hành phun thuốc diệt muỗi tại tất cả các trường học trên địa bàn để đảm bảo an toàn cho học sinh khi nhập học. Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội nên phun tại các địa điểm công cộng nơi tập trung nhiều người để diệt đàn muỗi mang mầm bệnh.

Trao đổi với chính quyền, người dân và lãnh đạo Sở Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: việc phun thuốc chỉ là hạ hỏa, để phòng dịch sốt xuất huyết không chỉ là trách nhiệm của chính quyền địa phương, đoàn thể, mà còn là ý thức của mỗi người dân.

Đến thời điểm này cả nước đã ghi nhận hơn 90 nghìn ca sốt xuất huyết, trong đó Hà Nội là địa phương có diễn biến phức tạp và là điểm nóng của cả nước. Ngành y tế nhận định, nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội vẫn rất cao vì mưa nắng thất thường và vào tháng 9 này sẽ có khoảng 1 triệu sinh viên nhập học.

Chính quyền thành phố Hà Nội đang thực hiện nhiều giải pháp phòng chống, và rất cần sự chung tay của người dân để việc phòng dịch sốt xuất huyết đạt hiệu quả tốt nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước