Khái niệm sữa tiệt trùng lâu nay vẫn được dùng để chỉ các sản phẩm sữa dạng lỏng chế biến từ sữa bột; hoặc sữa bột cộng với một phần sữa tươi. Tuy nhiên, khái niệm này chỉ phản ánh được phương pháp xử lý nhiệt trong công nghệ chế biến, không phản ánh được xuất xứ nguyên liệu đầu vào – chính là yếu tố cơ bản tạo ra sản phẩm. Điều này khiến không ít người tiêu dùng bị nhầm lẫn sữa tiệt trùng thành sữa tươi tiệt trùng. Còn nông dân cũng chịu thiệt bởi không bán được sữa tươi, do doanh nghiệp nhập sữa bột về pha lại rồi bán với giá rẻ hơn.
Thực tế là vậy, nhưng hiện nay việc thay đổi tên gọi một số sản phẩm sữa chưa triển khai được vì một số doanh nghiệp sữa lo ngại sẽ ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh; đồng thời phải thay đổi bao bì, gây lãng phí.
Để giải quyết thực trạng này, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh: Nếu chỉ vì tốn chi phí bao gói mà không có cơ sở khoa học nào khác, thì sẽ vẫn quyết tâm thay đổi. Đối với thiệt hại bao gói, có thể kéo dài thêm 1 năm cho các doanh nghiệp chuẩn bị, tiêu thụ hết các bao gói đã in, sau đó sẽ xử lý dứt điểm, không để thực trạng người tiêu dùng đứng trước nguy cơ nhầm lẫn kéo dài.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!