Bọc Composite cho tàu cá - Giải quyết sức ép khan hiếm gỗ

Tấn Quýnh (VTV8)-Thứ hai, ngày 01/08/2016 14:45 GMT+7

VTV.vn - Lựa chọn những vật liệu mới thay thế gỗ để đóng tàu là giải pháp đang được tính đến khi mức độ khan hiếm gỗ rừng tự nhiên ngày càng trầm trọng.

Xuất phát điểm của giải pháp công nghệ bọc composite chính từ thực tế lâu nay, tàu vỏ gỗ bị giảm tuổi thọ bởi sự phá hủy của các loại vi sinh vật biển như hàu, hà cũng như môi trường ẩm mặn. Để khắc phục tác hại này, các nhà khoa học đã sử dụng composite nhằm ngăn cách sự tiếp xúc trực tiếp giữa gỗ và môi trường nước biển.

Sau mùa biển, những tàu cá vỏ gỗ đều phải kéo lên bờ làm nước, phải dùng một lượng lớn gỗ, tốn kém chi phí. Riêng đối với tàu vỏ gỗ bọc composite, chính lớp composite này giúp gỗ không bị ngấm nước, không bị mục và 3-4 năm mới sửa một lần như cạo hà, sơn lại.

Gần đây, các tàu cá đóng mới đều lựa chọn các vật liệu khác thay thế gỗ. Tuy nhiên, lộ trình hiện đại hóa tàu cá không thể bỏ ngay tàu cá vỏ gỗ vốn đang chiếm tỷ lệ lớn và là khối tài sản quan trọng của ngư dân. Chính vì vậy, việc bổ sung vật liệu mới như composite đang là hướng mở cho đóng, sửa chữa tàu cá khi nguồn gỗ ngày càng trở nên khan hiếm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Từ khóa:

tàu vỏ gỗ

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước