Brazil sẽ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 27/07/2015 19:14 GMT+7

VTV.vn - Chiều 27/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Luiz Vieira đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Mauro Luiz Vieira đang ở thăm Việt Nam theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định, lãnh đạo Việt Nam hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Bzazil Dilma Rousseff  vào cuối năm nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Vieira sẽ là một đóng góp quan trọng tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Brazil. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn cùng Brazil nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các cơ quan hữu quan hai bên phối hợp chặt chẽ và tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam vào cuối năm nay của Tổng thống Bzazil Dilma Rousseff. Bên cạnh đó, hai bên cần nỗ lực thúc đẩy các cơ chế, thỏa thuận song phương đã có, đồng thời tiếp tục xây dựng các cơ chế và các thỏa thuận mới nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa hai nước, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư. Hai bên cũng cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và các tổ chức quốc tế, đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thông báo kết quả hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Vieira cho biết, hai bên đã đạt đồng thuận và nhất trí trên tất cả các lĩnh vực hợp tác song phương, từ chính trị - ngoại giao đến kinh tế, thương mại và đầu tư. Trong đó, Brazil sẽ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, đồng thời tích cực đàm phán để sớm ký Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư và phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều từ mức 3 tỷ USD vào cuối năm ngoái lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Ngoài ra, hai bên còn có thể thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, khoa học - công nghệ, quốc phòng - an ninh cũng như hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực xã hội như y tế, giáo dục, an sinh xã hội và phân bổ thành quả tăng trưởng cho người dân. Bộ trưởng Ngoại giao Vieira bày tỏ tin tưởng chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Dilma Rousseff sẽ tạo ra nhiều triển vọng mới cho hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Brazil cũng khẳng định, Brazil sẵn sàng hợp tác và ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn đa phương và trong các tổ chức quốc tế, cũng như ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước