Bức bối đất sản xuất hậu dự án thủy điện

Tấn Quýnh (VTV8)-Thứ sáu, ngày 05/08/2016 15:06 GMT+7

VTV.vn - Tại xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa, Phú Yên, một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng bởi dự án thủy điện, hiện nay, đất sản xuất đang thiếu trầm trọng.

Trong 6 năm qua, Tây Nguyên đã mất 350.000 ha rừng, trung bình khoảng hơn 50.000 ha/năm. Trong đó, tình trạng phá rừng làm rẫy khiến Tây Nguyên mất gần 1.000 ha rừng/năm. Trong nhiều giải pháp ngăn chặn phá rừng, không thể không tính đến việc giải quyết đất sản xuất ở vùng khó khăn.

Đối với người dân tại các khu tái định cư dự án thủy điện, điều cần nhất lúc này chính là đất sản xuất bởi nếu không có đất sản xuất cũng đồng nghĩa người dân không có sinh kế, không có thu nhập và khó ổn định cuộc sống. Ở tỉnh Phú Yên, tại những buôn làng đồng bào thiểu số đã di dời phục vụ dự án thủy điện sông Ba Hạ, vào lúc này, phương án giải quyết đất sản xuất tiếp tục là câu chuyện nóng.

Việc khai hoang tạo quỹ đất làm lúa nước đã được tính đến cùng với việc định cư các hộ gia đình khi thực hiện dự án thủy điện nhưng vì nhiều lý do, đến nay, diện tích đất san ủi làm ruộng lúa chưa đạt 1/3 so với kế hoạch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước