Khó khăn về đất sản xuất trong chuyển đổi nghề cho ngư dân

Minh Tây (VTV8)-Thứ ba, ngày 26/07/2016 14:43 GMT+7

VTV.vn - Nhu cầu đất canh tác tăng đột biến trong khi quỹ đất có hạn, chưa được đầu tư đồng bộ đã khiến quá trình chuyển đổi nghề cho ngư dân gặp không ít khó khăn.

Sự cố môi trường biển đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của trên 44.000 hộ dân thuộc 16 xã ven biển tỉnh Quảng Trị. Trên 3.000 lao động bãi ngang ở tỉnh này gặp khó khăn, cần chuyển đổi nghề. Tuy nhiên, với quỹ đất sản xuất hiện có, việc đáp ứng đủ nhu cầu của ngư dân là điều hết sức khó khăn.

Không chỉ thiếu đất sản xuất, cơ sở hạ tầng chưa đảm bảo, thiếu vốn đầu tư cũng là những trở ngại cho bà con ngư dân khi chuyển đổi nghề. Trước tình hình đó, chính quyền địa phương đang tập trung rà soát lại quỹ đất để bố trí cho bà con, lưu ý phương án tái sử dụng diện tích đất bỏ hoang từ các dự án du lịch ven biển.

Thực tế cho thấy, đáp ứng đủ nhu cầu đất sản xuất đã khó, làm thế nào để sử dụng hiệu quả, giúp ngư dân có thể ổn định với nghề mới lại càng khó hơn. Bài toán này được đặt ra cho tất cả các tỉnh ven biển miền Trung đang thực hiện chuyển đổi sản xuất tại thời điểm này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước