Cá chết hàng loạt gây thiệt hại lớn ở nhiều địa phương

Diệu Quỳnh, Mai Khương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 19/04/2016 09:54 GMT+7

VTV.vn - Những ngày qua, tại nhiều địa phương đã xảy ra tình trạng cá nuôi trong lồng bè chết bất thường, gây thiệt hại lớn cho bà con.

Tại vùng đầm Lập An (thị trấn Lăng Cô, tỉnh TT-Huế), những ngày qua, cá nuôi của nhiều hộ bỗng nhiên chết hàng loạt vào đúng dịp cao điểm nắng nóng ở miền Trung. Những loại cá chết là cá có giá trị thương phẩm cao như cá bớp, cá vẩu, cá mú, cá hồng với giá bán khoảng 200.000 đồng/kg.

Sau khi lấy mẫu nước tại vùng cửa biển Lăng Cô để kiểm nghiệm, ngành chức năng bước đầu xác định nguyên nhân cá chết là do chỉ số oxy trong nước quá thấp và chỉ số PO4 (còn gọi là chỉ số phú dưỡng) trong nước lại quá cao. Thêm vào đó, tình hình thời tiết nắng nóng cũng khiến môi trường sống của cá bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thực trạng này không chỉ xảy ra với bà con tại tỉnh TT-Huế mà ở nhiều ao hồ nuôi cá tại tỉnh Lâm Đồng, vùng biển ở tỉnh Quảng Bình cũng xảy ra tình trạng tương tự, thậm chí với cá tự nhiên. Bà con đang rất lo lắng vì số lượng cá chết ngày càng tăng.

Để giúp bà con tránh được những hoang mang và phần nào tìm ra nguyên nhân, từ đó có giải pháp để ngăn ngừa cá chết, phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Công Khôi - Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản, Bộ NN&PTNT.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước