Cá chết hàng loạt ở miền Trung: Chưa thấy mối liên hệ với Formosa

VTV News-Thứ tư, ngày 27/04/2016 21:29 GMT+7

VTV.vn - Độc tố hóa học là một trong hai nguyên nhân được cho là dẫn đến việc cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, vẫn chưa tìm thấy mối liên hệ của Formosa Hà Tĩnh với hiện tượng này.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì họp báo công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế vào chiếu tối nay 27/4.


Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp báo.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp báo.

Sau khi thảo luận loại trừ nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra, các nhà khoa học và cơ quan quản lý thống nhất nhận định sơ bộ có hai nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Thứ nhất, do tác động của độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển. Thứ hai, do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng thủy triều đỏ.

Qua kiểm tra, chưa có bằng chứng kết luận có mối liên hệ của Formosa Hà Tĩnh với hiện tượng cá chết hàng loạt. Ngoài ra, qua số liệu quan trắc và đánh giá của các cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan, chưa phát hiện các thông số môi trường vượt quy chuẩn quy định.

Để xác định rõ nguyên nhân cụ thể về hiện tượng cá chết hàng loạt và có các giải pháp ứng phó lâu dài với những thảm họa tương tự, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ chủ trì huy động và điều phối các cơ quan nghiên cứu khoa học để thực hiện nghiên cứu làm rõ hai nhóm nguyên nhân nói trên.


Chi tiết thông báo kết quả buổi họp giữa 7 bộ tổ chức vào chiều 27/4

Chi tiết thông báo kết quả buổi họp giữa 7 bộ tổ chức vào chiều 27/4

Chiều 27/4, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà đã chủ trì phiên họp cùng lãnh đạo các Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Khoa học - Công nghệ, Y tế và lãnh đạo các viện nghiên cứu, nhà khoa học để nghe báo cáo kết quả xác định nguyên nhân cá chết trên diện rộng từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Tuy nhiên, cuộc họp này không có thành phần báo chí tham dự. Thừa nhận đây là vấn đề thời sự nóng bỏng, đang thu hút sự quan tâm theo dõi rất lớn của báo chí, dư luận cả nước nhưng đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường trước đó khẳng định sẽ không tổ chức họp báo sau cuộc họp nói trên, bởi đây mới chỉ là cuộc họp bàn, trao đổi khoa học giữa các bộ ngành với nhau chứ chưa có kết luận cuối cùng và báo chí không được tham dự cuộc họp này.

Trước sức nóng của dư luận và đòi hỏi của hàng trăm nhà báo có mặt, Bộ này đã quyết định họp báo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước