Cá chết ở sông Hinh nghi do nhà máy xả thải

Tấn Quýnh (VTV8)-Thứ tư, ngày 18/05/2016 14:56 GMT+7

VTV.vn - Gần đoạn sông Hinh xảy ra hiện tượng cá chết là nhà máy tinh chế bột sắn, nhiều người đặt câu hỏi: liệu nước thải từ nhà máy có liên quan đến hiện tượng ô nhiễm ở sông?

Sông Hinh là một trong những con sông quan trọng ở tỉnh Phú Yên, từng có tiếng là trong lành và là nơi giàu có về nguồn lợi thủy sản. Nhưng vào lúc này, nhiều đoạn của sông Hinh gần như là những đoạn sông chết. Nước sông đầy tảo, có mùi hôi. Người dân không dám dùng nước sông này để sinh hoạt. Ngay cả khi dùng nước sông để tưới cho ruộng mía, người dân gặp ngay bệnh ngoài da.

Sông Hinh đoạn qua thôn Tuy Bình, xã Đức Bình Tây, cá nhỏ, cá lớn chết trôi nổi trên mặt nước, dạt vào bờ. Chỉ vài bước chân, ông Công đã gom đến cả chục con cá lớn nhỏ. Rõ ràng, nguồn nước sông Hinh đã có điều bất ổn.

Phía trên đoạn sông Hinh xảy ra hiện tượng cá chết là nhà máy tinh chế bột sắn thuộc Công ty Cổ phần Tinh bột sắn Fococev. Không ít người dân đặt câu hỏi: liệu nước thải từ nhà máy này có liên quan gì hay không đến hiện tượng ô nhiễm ở sông Hinh?

UBND xã Đức Bình Tây đã khuyến cáo đến tất cả các hộ dân ở 5 thôn, buôn trong xã tuyệt đối không sử dụng nguồn nước sông để sinh hoạt, không đánh bắt cá hay thu gom cá chết trên sông để sử dụng. Tuy nhiên, điều mong mỏi của người dân trong vùng vẫn là cơ quan chức năng sớm đánh giá về mức độ ô nhiễm cũng như nguyên nhân gây ra ô nhiễm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước