Cá chết tại Hồ Linh Đàm không phải là hiện tượng quá bất thường

Thùy An-Thứ ba, ngày 01/11/2016 22:40 GMT+7

Các công nhân thu dọn cá chết tại hồ Linh Đàm

VTV.vn - Theo ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, với diện tích lớn và trong điều kiện thời tiết thay đổi, hiện tượng cá chết tại hồ Linh Đàm là điều không quá bất thường.

Trước những câu hỏi về nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết trên hồ Linh Đàm diễn ra cách đây ít ngày, ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - cho biết với một diện tích lên đến khoảng 73 hecta và trong điều kiện thời tiết thay đổi (sáng nắng to, chiều mưa), sự việc trên không phải là điều quá bất thường.

Ông Lê Văn Dục cũng cho biết thêm, lượng cá chết được thu gom tại hồ Linh Đàm chỉ là 200kg, không phải 300 - 400kg hay ở mức mức dài hàng cây số như một phương tiện truyền thông đã đưa trước đó.

Cá chết tại Hồ Linh Đàm không phải là hiện tượng quá bất thường - Ảnh 1.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, với một diện tích lên đến khoảng 73 hecta cùng với thời tiết thay đổi, hiện tượng cá chết trên hồ Linh Đàm không phải quá bất thường

Trước đó, theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, đầu giờ sáng ngày 27/10, trên hồ Linh Đàm đã xảy ra hiện tượng cá chết rải rác trên mặt hồ. Sau đó, Công ty Thoát nước Hà Nội đã tiến hành công tác trục vớt ngay.

Đến 7h30 cùng ngày, toàn bộ số cá chết đã được vớt sạch và bàn giao cho Công ty Môi trường đô thị - Chi nhánh Hai Bà Trưng vận chuyển về bãi tập kết Nam Sơn để xử lý theo quy định đảm bảo vệ sinh môi trường. Số cá chết không nhiều, khối lượng thu gom được khoảng 200kg, tương đương 05 bao tải dứa (có biên bản bàn giao cá chết).

Tiếp đó, Công ty Thoát nước Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan liên quan như UBND quận Hoàng Mai (lãnh đạo quận, UBND phường Hoàng Liệt, Công an Quận), Cảnh sát môi trường (PC49) kiểm tra thực tế tại hiện trường. Kết quả cho thấy tại thời điểm kiểm tra, mặt hồ sạch, không còn hiện tượng cá chết.

Buổi chiều cùng ngày, Công ty Thoát nước đã sử dụng 3 ca nô chạy tạo sóng trên hồ để tăng cường khả năng khuếch tán của Oxy trong không khí, tăng hàm lượng Oxy hòa tan trong nước, tạo điều kiện thuận lợi để hệ sinh thái trong hồ duy trì và phát triển bình thường.

Hồ Linh Đàm có diện tích khoảng 73 hecta, đóng vai trò tạo cảnh quan môi trường và điều hòa, điều tiết mực nước cho hạ lưu sông Kim Ngưu và tiểu lưu vực Sông Lừ qua hệ thống cửa phai đặt trên phố Đặng Xuân Bảng thoát nước vào hồ và trạm bơm điều hòa Hồ Linh Đàm, bơm xả nước ra Hạ Lưu Sông Kim Ngưu qua hệ thống kênh xả.

Hồ do Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội quản lý mực nước và duy trì vệ sinh môi trường hồ, thực hiện từ khi Ban Thoát nước Hà Nội bàn giao từ cuối năm 2014 đến nay.

Hệ thống thoát nước xung quanh hồ gồm có 17 cửa thu nước vào hồ và 01 cửa xả từ hồ ra (gồm: 05 cửa thu nước mưa khu vực bán đảo Linh Đàm chảy vào hồ, 04 cửa D600 trên phố Nguyễn Hữu Thọ thu nước mưa, nước thải chảy vào hồ, 07 cửa D600 trên phố Linh Đường thu nước mưa, nước thải chảy vào hồ trong đó 03 cửa có xây dựng ngưỡng tràn để ngăn không cho nước thải chảy vào, 01 cửa từ tuyến cống hộp trên phô Đặng Xuân Bảng có lăp đặt cửa phai và chỉ mở khi có mưa để tiêu thoát lũ, 01 cửa xả ra kênh E chảy vào hạ lưu sông Kim Ngưu về khu vực Yên Sở có lắp đặt cửa phai xả khi hết mưa và dự trữ diện tích cho các trện mưa tiếp theo, chi mở khi có mưa.

Cũng liên quan đến chủ đề chất lượng nước các hồ trên địa bàn Hà Nội, trong cuộc họp báo Thành Ủy Hà Nội vào chiều nay, ông Lê Văn Dục cho biết, hiện nay trên địa bàn 12 quận nội thành có khoảng 120 hồ, gồm các hồ tự nhiên và các hồ được đào, xây dựng theo quy hoạch. Trong đó, 84 hồ đã cải tạo, 10 hồ đang cải tạo và 26 hồ chưa được cải tạo.

Trước các ý kiến về công tác nạo vét các hồ trên địa bàn còn một điểm chưa đạt yêu cầu, ông Trân Xuân Hà - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành Ủy Hà Nội - khẳng định các hồ trên địa bàn thành phố là tài sản quý giá của Thủ đô. Các cơ quan chức năng cần phải phối hợp chặt chẽ để bảo vệ tài sản quý giá trên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước