Cà Mau khảo sát về thông tin tua bin điện gió Tân Thuận cản trở giao thông biển

Đặng Công (VTV9)-Chủ nhật, ngày 17/05/2020 06:16 GMT+7

VTV.vn - Ngư dân ở Gành Hào (Bạc Liêu) và Tân Thuận (Cà Mau) phản ánh, việc cắm các trụ tua bin ngay lòng lạch gây khó khăn cho việc ra vào của các tàu, thuyền khai thác hải sản

Hiện 18 trụ tua bin gió của công trình điện gió Tân Thuận - Cà Mau đang được gấp rút thi công để kịp hoàn thành vào quý III/2021. Nhưng theo các ngư dân ở 2 bên cửa biển Gành Hào, có 3 trụ tua bin chắn ngang lối ra biển là các trụ từ số 3 đến số 5.

Cà Mau khảo sát về thông tin tua bin điện gió Tân Thuận cản trở giao thông biển - Ảnh 1.

Công trình điện gió Tân Thuận (Cà Mau) đã tiến hành đóng cọc, hình thành những trụ điện gió đầu tiên trên vùng biển Tân Thuận (Đầm Dơi). (Ảnh: TTXVN)

Ngư dân tại cửa biển Gành Hào (tỉnh Bạc Liêu) và Tân Thuận (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) lo ngại tàu cá có thể va chạm vào những trụ này gây tai nạn khi sóng to, gió lớn. Nhiều ngư dân kiến nghị chủ đầu tư nên di dời một số trụ tua bin.

Cà Mau khảo sát về thông tin tua bin điện gió Tân Thuận cản trở giao thông biển - Ảnh 2.
Cà Mau khảo sát về thông tin tua bin điện gió Tân Thuận cản trở giao thông biển - Ảnh 3.

Hoạt động khai thác thủy hải sản rất gần các trụ tua-bin (Ảnh: TTXVN)

Trước thông tin từ ngư dân cũng như người dân tại cửa biển Gành Hào (tỉnh Bạc Liêu) và Tân Thuận (huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) về tình trạng công trình điện gió Tân Thuận gây trở ngại việc ra vào cửa biển để đánh bắt hải sản, UBND tỉnh Cà Mau đã đến khảo sát hiện trạng các trụ tua bin của dự án này. Kết quả, toàn bộ dự án đều nằm hoàn toàn trên địa phận tỉnh Cà Mau.

"Năm 2009, Cà Mau và Bạc Liêu đã xác định tọa độ phân ranh giữ hai tỉnh. Chúng tôi khẳng định toàn bộ dự án này đều nằm trong phần diện tích đất thuộc tỉnh Cà Mau" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - ông Lê Văn Sử cho biết.

Cà Mau khảo sát về thông tin tua bin điện gió Tân Thuận cản trở giao thông biển - Ảnh 4.

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trình bày các nội dung cần làm rõ sau phản ánh của người dân. (Ảnh: TTXVN)

Đại diện UBND tỉnh Cà Mau khẳng định cần phải đo độ sâu thực tế mới có thể xác định trụ tua bin có nằm ngay luồng ra biển hay không. Tỉnh Cà Mau sẽ mời hai đơn vị chuyên môn đến đo đạc và sớm có kết luận chính thức. 

Nhà máy điện gió Tân Thuận (xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi) được khởi công vào ngày 27/12/2019 với giai đoạn 1 do Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng tái tạo tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư; Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 2 (PECC2) đảm nhận thi công. Nhà máy có công suất 75MW, với 18 tua bin gió theo công nghệ hiện đại, thiết bị có xuất xứ châu Âu, đảm bảo chất lượng và hiệu quả hoạt động lâu dài. Tổng mức vốn đầu tư là 2.950 tỷ đồng. Dự kiến, dự án hoàn thành và phát điện trong quý III/2021, cung cấp khoảng 220 triệu kWh/năm.

Đây là nhà máy điện năng lượng tái tạo, sử dụng công nghệ hiện đại đầu tiên trên địa bàn, là công trình có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi nói riêng và tỉnh Cà Mau nói chung.

Cà Mau là tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển năng lượng tái tạo. Theo quy hoạch được phê duyệt, đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035, Cà Mau sẽ phát triển năng lượng gió lên mức 3.600 MW; điện mặt trời nối lưới điện quốc gia vào khoảng 1.500 MW; điện sinh khối (điện gỗ, điện đốt rác) vaof khoảng hơn 60 MW…

Đầu tư thiết bị cho các dự án điện gió tại Việt Nam Đầu tư thiết bị cho các dự án điện gió tại Việt Nam

VTV.vn - Sáng 7/5, Tập đoàn Trung Nam đã ký kết trực tuyến với Tập đoàn Sanny Trung Quốc hợp đồng mua thiết bị trị giá 67 triệu USD nhằm đạt được tiến độ hoàn thành các dự án.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước